Trung Quốc cam kết viện trợ cho Việt Nam hơn ba triệu đô la và 500.000 liều vắc-xin COVID-19

RFA
2021.12.03
Trung Quốc cam kết viện trợ cho Việt Nam hơn ba triệu đô la và 500.000 liều vắc-xin COVID-19 Hình minh hoạ: Ngoại trưởng TQ Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội hôm 11/9/2021
Báo Chính Phủ

Trung quốc cam kết sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ 20 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng ba triệu đô la, giúp Việt Nam mua sắm thiết bị, vật tư y tế, đồng thời tặng các địa phương của Việt Nam 500.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 3/12.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân chuyến thăm của ông Sơn tới thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang từ ngày 2 đến 4 tháng 12.

Hồi tháng 9 vừa qua, nhân cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc cũng đã hứa sẽ viện trợ cho Việt Nam ba triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong năm nay, đưa tổng số liều vắc-xin mà Bắc Kinh cam kết tặng Việt Nam lên 5,7 triệu liều. Ngoài số liều vắc-xin này, các địa phương của Trung Quốc cũng viện trợ cho các địa phương Việt Nam một số liều vắc-xin và thiết bị y tế khác.

Tại cuộc gặp giữa hai người đứng đầu ngành ngoại giao, hai bên cũng thảo luận các vấn đề kinh tế, hoan nghênh việc gia tăng thương mại giữa hai nước bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong 10 tháng qua. Thương mại giữa hai nước trong 10 tháng qua đạt hơn 133 tỷ đô la, tăng 30%, vượt kim ngạch của cả năm 2020.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị phía Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm; mở rộng các mặt hàng hoa quả xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương và duy trì chuỗi cung ứng và sản xuất của hai nước.

Liên quan đến đường biên giới giữa hai nước, báo chí Nhà nước Việt Nam cho biết hai bên nhất trí tuân thủ nghiêm túc ba văn kiện pháp lý, phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền, kịp thời trao đổi, xử lý vấn đề nảy sinh, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc đã có những căng thẳng liên quan đến việc Trung Quốc cho xây rào gắn điện trên biên giới đường bộ giữa hai nước. Hồi tháng 9 vừa qua, RFA đã đưa tin và hình ảnh cho thấy lính biên phòng Việt Nam và người dân phản đối việc xây dựng các hàng rào gắn điện cao thế này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/12/2021 08:59

Ngoại trưởng Búa Liềm Việt Cộng gặp Ngoại trưởng Búa Liềm Tàu Cộng...

Tay bắt, mặt mừng ...Tay làm, hàm nhai ...
Tay bưng bô Tàu... hàm nhai bơ Mỹ.
Tay chích thuốc Mỹ ... hàm nhai cức Tàu.

Ngu ơi là ngu... nhục ới là nhục... điếm ơi là điếm...!
Sơn ơi là Sơn... Trọng ới là Trọng... Chính ơi là Chính !

Anonymous
03/12/2021 10:31

Không có chuyện nó cho không! Điều kiện của nó là gì?
Nhân dân VN hoàn toàn không được biết!

Anonymous
03/12/2021 13:05

Các cường quốc thi nhau "ve vãn" tiểu quốc đứng về phía mình. Em chả!