Trung Quốc gắn camera cảm biến phát loa xua đuổi dân Việt ở hàng rào biên giới

RFA
2021.11.12
Trung Quốc gắn camera cảm biến phát loa xua đuổi dân Việt ở hàng rào biên giới Hình minh hoạ: Một người lính biên phòng Việt Nam đứng tại cột mốc biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn
AFP

Chính quyền Trung Quốc cho xây dựng hệ thống hàng rào dây thép gai kiên cố dọc biên giới với Việt Nam, đáng chú ý là hệ thống hàng rào này được lắp đặt camera cảm biến, tự động phát cảnh báo xua đuổi khi có người lại gần.

Thông tin phía Trung Quốc cho xây dựng hàng rào ngăn cách với Việt Nam đã được truyền thông đăng tải từ cách đây mấy năm, tuy nhiên thông tin về hoạt động này đã được đăng tải nhiều hơn từ đầu năm 2021.

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng việc dựng hàng rào thép gai là để ngăn chặn buôn lậu và người vượt biên trái phép, gần đây lý do được đưa ra là để ngăn đại dịch COVID-19, dự án này có tên “vạn lý trường thành phương nam”.

Hôm 6 tháng 11, YouTuber Nguyễn Hoàng Nam chuyên về du lịch và khám phá đăng tải trên kênh Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi đoạn video về hệ thống hàng rào biên giới do Trung Quốc xây dựng dọc biên giới ở khu vực Mốc 439 xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo video này, đoạn hàng rào có lắp đặt các camera cảm biến và sẽ tự động phát ra cảnh báo bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Việt mỗi khi có người lại gần, đoạn cảnh báo giọng nữ giới có nội dung “khu vực giáp ranh xin rời khỏi lập tức”.

Đoạn video dài hơn 50 phút của kênh YouTube có gần 3,5 triệu người theo dõi này còn cho thấy, hai người Trung Quốc đang gia cố đoạn hàng rào bị sạt lở ở bên kia biên giới thuộc tỉnh Quảng Tây.

Việc Trung Quốc xây dựng hàng rào thép gai kiên cố dọc biên giới với Việt Nam cũng tạo ra một vài tranh chấp giữa hai bên.

Hồi giữa tháng 9 năm 2021, một đoạn video xuất hiện trên mạng internet quay lại cảnh phía người dân Việt Nam và biên phòng Trung Quốc đối đầu ở đoạn hàng rào tại mốc biên giới số 57 ở tỉnh Lai Châu. Phía Việt Nam cáo buộc đối phương nối điện cao thế vào hàng rào gây nguy hiểm đến tính mạng người dân sinh sống gần đó.

Trước đó khoảng một tháng cũng xuất hiện một video quay lại cảnh một toán lính biên phòng Việt Nam ngăn chặn quá trình xây dựng hàng rào của phía Trung Quốc với lý do xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.

Một hệ luỵ khác đến từ việc Trung Quốc kiên cố hoá biên giới với Việt Nam đó là các cộng đồng sắc dân thiểu số sống dọc biên giới hai nước, vốn có quan hệ họ hàng, không thể tiếp tục qua lại thăm viếng hay giao thương được nữa.

Hồi tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lu Xinshe (Lộc Tâm Xã).

Ngoài việc cảm ơn về lô 800.000 liều vắc-xin được trao tặng, quan chức ngoại giao, Hà Nội cũng đề nghị “phối hợp quản lý tốt khu vực biên giới, đẩy nhanh xây dựng kết nối hạ tầng cửa khẩu, sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để nâng cấp các cửa khẩu và kịp thời xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/11/2021 20:02

Cũng như Mỹ xây hàng rào ngăn dân từ phía Mexico đi lại tự do sang Mỹ thôi mà!

TRAN TUS
13/11/2021 02:52

Khon kho! Trung Quoc dang dong hang ty dan thi "Oc chua mang noi minh Oc lam sao ma lam coc duoc cho reu?" nen ai dai gi ma bam vao?

Lửa Xanh
13/11/2021 20:10

Dịch bệnh thì chỉ cần vứt một túi tờ 100 dollars có virus là cả tỉnh của Tàu cộng nhiễm. Cần gì hàng rào.
Chẳng qua là nó sợ VN kích ly khai toàn bộ vùng Hoa Nam với khu tự trị Choang luôn. Vùng Lĩnh Nam và Hong Kong vốn thuộc về Bách Việt và sẵn sàng ly khai đòi độc lập.

Nguyễn Tuấn Anh
13/11/2021 23:39

Xây hàng rào này chỉ gây thêm mâu thuẫn giữa 2 nhóm dân xã hội chủ nghĩa . Đề nghị Trung Quốc nên dẹp cái hàng rào đó đi, để cho quan dân 2 họ có dịp tiếp xúc, tìm hiểu lẫn nhau . "hòa giải" đã hoàn tất, cần hòa hợp dân tộc, cái hàng rào này hoàn toàn không có lợi cho mục đích hòa hợp dân tộc . Đúng, Việt Nam là 1 cục nợ, rất high-maintenance, nhưng đổi lại cũng được nhiều thứ lắm .

Hoả Vương Rcom , USA .
15/11/2021 18:11

Bạn Nguyễn Tuấn Anh nói rằng rào biên gioi giữa Việt Cộng va Trung cộng là bớt lợi cho việc "hoà hợp dân tộc" ?? Ý của bạn là vào năm 2060 tới đây người việt nam sẽ là công dân của tỉnh Âu Lạc , Trung Cộng ?????

Nguyễn Tuấn Anh
17/11/2021 18:25

"Ý của bạn là vào năm 2060 tới đây người việt nam sẽ là công dân của tỉnh Âu Lạc , Trung Cộng ?????"

2060 lâu lắc quá, hy vọng sẽ sớm hơn . Hòa giải đã hoàn tất & thành công tốt đẹp , quá khứ cũng đã được khép lại . Chỉ còn hòa hợp dân tộc nữa là xong . Dân mình tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản . Shouldnt be a problem.