Chủ tịch Trung Quốc sẽ sang thăm Việt Nam và dự APEC

RFA
2017-05-11
Share
TapCanBinh-TranDaiQuang-622.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Bắc Kinh hôm 11/05/2017.
Courtesy of VOV online

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc đã nhận lời mời của Chủ tịch Trần Đại Quang sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Chiều thứ Năm 11/5, sau lễ đón chính thức Chủ tịch Việt Nam thăm Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp và thảo luận với Chủ tịch Trần Đại Quang về mối quan hệ song phương, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, gia tăng hợp tác kinh tế, tăng cường thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, triển khai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới, v.v…

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo Việt Trung đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, cam kết đã ký kết, nhất là thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; kiểm soát bất đồng, không có các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp.

Lãnh đạo hai nước cũng đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cam kết cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắt ứng xử ở Biển Đông COC trong năm nay.

Nhắc lại, trước Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã nhận lời mời sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang