Trung Quốc lại đe Mỹ khi ông Mattis thăm Indonesia và Việt Nam

RFA
2018-01-22
Share
AP_04112406232_960.jpg Khu trục hạm USS Hopper của Hải quân Hoa Kỳ đi về phía Sydney Harbour Birdge của Australia hôm 24/11/2004.
AP

Mạng Hoàn Cầu Thời báo, phiên bản tiếng Anh cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh, vào ngày 22 tháng giêng, có bài bình luận tựa đề tạm dịch là ‘Hoa Kỳ không còn thống soái ở Biển Đông nữa’.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng chuyến công du của Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến hai nước lớn trong Khối ASEAN là Indonesia và Việt Nam với mối quan tâm mạnh mẽ đến Biển Đông.

Mạng báo này nhắc lại Chiến Lược An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ mà theo đó cho rằng Trung Quốc và Nga là đối thủ. Và vào tuần qua, Khu trục hạm USS Hopper của Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý bãi cạn Scaborough của Philippines, hiện do Trung Quốc chiếm giữ, khiến Bắc Kinh lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ vi phạm vùng biển chủ quyền của Hoa Lục.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng hoạt động của khu trục hạm USS Hopper có thể là để khởi động cho chuyến công du của ông James Mattis đến hai nước Indonesia và Việt Nam. Cũng theo mạng báo này thì trong khi những quốc gia ASEAN quan tâm đến vấn đề Biển Đông gần đây có cam kết hợp tác với Trung Quốc, Hoa Kỳ dường như cố làm dậy sóng nhắc họ đến những tranh chấp đó.

Hoàn Cầu Thời Báo thách thức rằng nếu Mỹ muốn gia tăng cạnh tranh nước lớn với Trung Quốc tại Biển Đông thì đây là một trong những nơi tốt nhất. Vùng nước này có thể giúp Hải Quân Hoa Kỳ tung hoành Và vấn đề tranh chấp lãnh hải có thể được Hoa Kỳ sử dụng để kiểm tra Trung Quốc. Như vậy thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ cách thức mà Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quản trị vấn đề Biển Đông trong chuyến đi hiện nay.

Hoàn Cầu Thời Báo còn cảnh báo Hoa Kỳ chớ có quá tự tin về vai trò của Mỹ tại khu vực Biển Đông; và cũng đừng quá lý tưởng về mức độ các nước ASEAN sẽ theo chính sách của Mỹ.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc còn đánh tiếng nếu Hoa Kỳ không ngưng những hành động bị Bắc Kinh cho là ‘kích động’ tại Biển Đông thì không chóng thì chầy, Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo tại đó.

Trong thực tế, Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc vào cuối năm ngoái chính thức khen ngợi công cuộc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh cho lập nên. Hình ảnh vệ tinh của một số các cơ quan quốc tế như Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế- CSIS ở Washington DC cũng cho thấy những căn cứ quân sự được xây dựng tại những đảo nhân tạo mà Trung Quốc gấp rút lập nên trong thời gian qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang