Trung Quốc lại đe Mỹ khi ông Mattis thăm Indonesia và Việt Nam

RFA
2018-01-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu trục hạm USS Hopper của Hải quân Hoa Kỳ đi về phía  Sydney Harbour Birdge của Australia hôm 24/11/2004.
Khu trục hạm USS Hopper của Hải quân Hoa Kỳ đi về phía Sydney Harbour Birdge của Australia hôm 24/11/2004.
AP

Mạng Hoàn Cầu Thời báo, phiên bản tiếng Anh cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh, vào ngày 22 tháng giêng, có bài bình luận tựa đề tạm dịch là ‘Hoa Kỳ không còn thống soái ở Biển Đông nữa’.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng chuyến công du của Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến hai nước lớn trong Khối ASEAN là Indonesia và Việt Nam với mối quan tâm mạnh mẽ đến Biển Đông.

Mạng báo này nhắc lại Chiến Lược An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ mà theo đó cho rằng Trung Quốc và Nga là đối thủ. Và vào tuần qua, Khu trục hạm USS Hopper của Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý bãi cạn Scaborough của Philippines, hiện do Trung Quốc chiếm giữ, khiến Bắc Kinh lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ vi phạm vùng biển chủ quyền của Hoa Lục.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng hoạt động của khu trục hạm USS Hopper có thể là để khởi động cho chuyến công du của ông James Mattis đến hai nước Indonesia và Việt Nam. Cũng theo mạng báo này thì trong khi những quốc gia ASEAN quan tâm đến vấn đề Biển Đông gần đây có cam kết hợp tác với Trung Quốc, Hoa Kỳ dường như cố làm dậy sóng nhắc họ đến những tranh chấp đó.

Hoàn Cầu Thời Báo thách thức rằng nếu Mỹ muốn gia tăng cạnh tranh nước lớn với Trung Quốc tại Biển Đông thì đây là một trong những nơi tốt nhất. Vùng nước này có thể giúp Hải Quân Hoa Kỳ tung hoành Và vấn đề tranh chấp lãnh hải có thể được Hoa Kỳ sử dụng để kiểm tra Trung Quốc. Như vậy thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ cách thức mà Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quản trị vấn đề Biển Đông trong chuyến đi hiện nay.

Hoàn Cầu Thời Báo còn cảnh báo Hoa Kỳ chớ có quá tự tin về vai trò của Mỹ tại khu vực Biển Đông; và cũng đừng quá lý tưởng về mức độ các nước ASEAN sẽ theo chính sách của Mỹ.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc còn đánh tiếng nếu Hoa Kỳ không ngưng những hành động bị Bắc Kinh cho là ‘kích động’ tại Biển Đông thì không chóng thì chầy, Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo tại đó.

Trong thực tế, Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc vào cuối năm ngoái chính thức khen ngợi công cuộc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh cho lập nên. Hình ảnh vệ tinh của một số các cơ quan quốc tế như Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế- CSIS ở Washington DC cũng cho thấy những căn cứ quân sự được xây dựng tại những đảo nhân tạo mà Trung Quốc gấp rút lập nên trong thời gian qua.

Ý kiến (3)
Share

Huy

nơi gửi Usa

Bon tau cong quen goi My la con cop giay. Cho xem. Sau the chien thu hai nuoc My co ve la mot con cop giay. Boi vay bon Tau moi xung hung xung ba. De quoc My chi dung nhin va danh vo mom thoi!!!

02/03/2018 14:43

Người Sông Lam

nơi gửi Xứ Nghệ

Luật Hàng Hải quốc tế cho phép mọi tàu, bè được di chuyển bình thường trên mặt biển, kể cả các chiến hạm nếu không đe dọa hoặc gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Trong thời gian qua Trung Quốc đã nhiều lần đe dọa, khuấy rối, tấn công và uy hiếp các thuyền cá của Việt Nam, Phi luật Tân, Nam Dương....cũng như đối với các tàu chiến của Hoa Kỳ đang di chuyển một cách hợp pháp và hòa bình trong Biển Đông. Các nước nhỏ như Việt Nam cúi gầm mặt, ngậm miệng không dám lên tiếng là điều dễ hiểu nhưng tại sao một cường quốc như nước Mỹ không dám phản đối mạnh mẽ hoặc đưa Trung Cọng ra tòa án quốc tế vì hành vi xâm phạm quyền hạn hợp pháp và quyền lợi hợp lý của mình dựa theo luật pháp quốc tế ?

22/01/2018 18:17

Độc giả không muốn nêu tên

trung cong chua hung ma da hung...co tu tuong Dan toc chu nghia cuc doan ...mot de Quoc cua the ky 21...giac mong dai han la xam lang banh truong...xoa so Dan toc nhuoc tieu thau tom lanh tho lanh hai va tai nguyen...mot Dan toc tung bi chet doi nen co am muu bang moi gia lay cua nguoi lam cua minh...

22/01/2018 17:52

Xem toàn trang