Trung Quốc nối lại các tour du lịch đến Hoàng Sa sau 11 tháng gián đoạn vì dịch COVID-19

RFA
2020-12-09
Share
Trung Quốc nối lại các tour du lịch đến Hoàng Sa sau 11 tháng gián đoạn vì dịch COVID-19 Khách du lịch Trung Quốc chụp hình kỷ niệm với quốc kỳ Trung Quốc ở đảo Toàn Phú thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 14/9/2014
AP

Các tàu du lịch của Trung Quốc đưa khách đến Hoàng Sa đã được nối lại hoạt động vào ngày 9/12 sau 11 tháng gián đoạn vì đại dịch COVID-19, bất chấp những phản đối từ trước đó của phía Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc kiểm soát nhưng cả Việt Nam và Đài Loan đều đòi chủ quyền đối với quần đảo này.

Hoàn Cầu Thời Báo dẫn thông tin từ cơ quan giao thông tỉnh Hải Nam cho biết, tàu du lịch Nanhai Dream đã nối lại hoạt động đưa khách đến Hoàng Sa vào hôm 9/12, trong khi một tàu khác có tên Changle Gongzhu dự kiến sẽ nối lại hoạt động đưa khách đến Hoàng Sa vào ngày 10/12.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tất cả các vé tàu đã được bán hết sau khi giới chức tỉnh Hải Nam thông báo về việc nối lại các tour du lịch đến Hoàng Sa hôm 27/11. Hầu hết các vé cho tháng 12 cũng đã được bán hết.

Trước đó, vào ngày 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc nối lại các tour du lịch ra quần đảo tranh chấp. Bà Hằng nói: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt tổ chức các chuyến du lịch tàu ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

Quần đảo Hoàng Sa trước đây do chính quyền Miền Nam Việt Nam kiểm soát nhưng sau đó đã bị Trung Quốc sử dụng vũ lực đánh chiếm vào năm 1974.

Trung Quốc đã cho xây dựng đường băng và căn cứ quân sự trên quần đảo này.

Từ năm 2013, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã bắt đầu mở các tour du lịch cho khách Trung Quốc tới thăm Hoàng Sa.

ZakZak
ZakZak says:
09/12/2020 10:44

Đưa tấm hình này cho Trọng Lú xem, xem Trọng Lú nói gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang