Vắc-xin Sinopharm: Bộ Y tế đồng ý để TPHCM tiêm cho dân

RFA
2021.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vắc-xin Sinopharm: Bộ Y tế đồng ý để TPHCM tiêm cho dân Hình minh hoạ: Vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm, Trung Quốc
Reuters

Lô một triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm Trung Quốc do TPHCM nhập về được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng để tiêm chủng cho người dân.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vào sáng ngày 11-8-2021 có công văn gửi UBND TPHCM đồng ý để Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco 100% vốn Nhà nước) nhập khẩu năm triệu liều vắc-xin COVID-19 Vero Cell. Đây là năm triệu liều được tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ cho TPHCM. Trong số này, một triệu liều đã về Việt Nam vào cuối tháng 7 nhưng vấp phải phản ứng trái chiều của dư luận.

Hôm 6-8, UBND TPHCM cũng có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc-xin theo đề nghị của Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội, giống như đối với tất cả các lô vắc-xin phòng COVID-19 khác Việt Nam nhập từ trước đến nay.

TPHCM cũng đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ số vắc-xin này với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để tiêm cho người dân.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, Trung tâm Kiểm Soát Dịch bệnh TP HCM vào ngày 10/8 đã tiêm vắc-xin Vero Cell dựa trên văn bản đề xuất của các đơn vị; trong số này có Tập đoàn FPT, từ nguồn 19 ngàn liều được Bộ Y tế phân bổ hôm 6/7.

Một người dân tại Tp HCM cho biết quan điểm cá nhân về việc tiêm vắc- xin ngừa COVID-19 của Sinopharm Trung Quốc:

“Vấn đề chích vắc-xin TQ, ai chích cứ tự do tìm hiểu. Còn bản thân tôi, tôi kiên quyết không bao giờ chích vắc-xin Trung Quốc vì tôi không tin tưởng một Nhà nước luôn ngụy tạo trong khoa học- cả khoa học xã hội và tự nhiên. Trong thời gian qua do giãn cách tôi không tiếp xúc nhiều bạn bè, nhưng những người thân trong gia đình tôi đều không chích vắc-xin TQ vì họ không tin tuyên truyền của TQ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

12/08/2021 08:27

Giới trẻ trong và ngoài nước, trước nay không tán đồng lập luận cho rằng ĐẢNG CS LÀ ĐẢNG CƯỚP.
NHƯNG BẰNG ĐỘNG THÁI CỦA QUAN ĐẢNG CS QUA XỬ LÝ VỚI NHÂN DÂN TRONG ĐẠI DỊCH HIỆN NAY, ĐÃ MẶC NHIÊN CŨNG CỐ RẰNG " ĐẢNG CSVN TÀI GIỎI, ÁC ÔN, VÔ NHÂN TÍNH HƠN ĐẢNG CƯỚP BỘI PHẦN ".