500 ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc tặng sẽ phân cho chín tỉnh phía Bắc

RFA
2021.06.23
500 ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc tặng sẽ phân cho chín tỉnh phía Bắc Hình minh hoạ: vắc-xin của hãng Sinopharm của Trung Quốc
Reuters

Năm trăm ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc tài trợ cho Việt Nam sẽ được phân đến chín tỉnh ở phía Bắc Việt Nam.

Mạng báo VietnamNet loan tin ngày 23/6, dẫn nguồn từ quyết định do Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ký về việc phân bổ như vừa nêu.

Tin cho biết, việc phân bổ này thuộc đợt thứ sáu và chín tỉnh được nhận số 500 ngàn liều vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc tặng gồm: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu và Hà Giang. Quảng Ninh là địa phương được phân bổ nhiều nhất với 230 ngàn liều, Thái Bình là tỉnh có ít nhất với 1.400 liều.

Ngoài chín tỉnh vừa nêu, Bộ Y tế Việt Nam dành 600 liều cho Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế để phục vụ công tác kiểm định và lưu mẫu.

Bộ Y tế Việt Nam còn nêu rõ đối tượng được tiêm số vắc-xin do Trung Quốc tài trợ sẽ là người dân sinh sống tại các xã giáp biên giới Hoa Lục;  những người có nhu cầu trao đổi, hoạt thương mại, giao dịch với phía Trung Quốc; và người Trung Quốc làm việc tại các tỉnh vừa nêu. 

Cũng liên quan đến công tác tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, vào ngày 23/6 Bộ Y tế Việt Nam có công văn hỏa tốc gửi đến Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chín tỉnh gồm Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Dak Lak, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Báo cáo cho thấy, tính đến nay, TPHCM mới tiêm được hơn 50.000 liều, đạt 69% số vắc-xin được phân bổ đợt ba và 6% số được phân bổ hai đợt trước. Đối với các tỉnh khác chỉ đạt dưới 40% số vắc-xin được phân bổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.