Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vắng mặt hơn hai tuần qua

2023.09.15
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vắng mặt hơn hai tuần qua Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại một hội nghị về an ninh quốc tế ở Nga hôm 15/8/2023
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đột ngột không tham gia vào Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc dự định tổ chức hồi tuần trước vào khi có những câu hỏi về sự vắng mặt của ông trước công chúng suốt hơn hai tuần qua. Hãng tin Reuters trích dẫn ba nguồn tin là các quan chức nắm rõ tình hình cho biết như vậy.

Ông Lý Thượng Phúc, 65 tuổi, theo dự kiến sẽ có mặt dự Giao lưu quốc phòng biên giới với phía Việt Nam vào ngày 7 và 8 tháng 9 nhưng Giao lưu đã bị hoãn lại sau khi phía Bắc Kinh thông báo với Hà Nội vài ngày trước đó rằng ông Bộ trưởng có vấn đề sức khoẻ. Reuters dẫn lời hai quan chức Việt Nam không nêu tên cho biết như vậy.

Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì trước câu hỏi của Reuters về thông tin này. Reuters cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cũng chưa thể được tiếp cận vào tối ngày 14/9 để có lời bình luận gì.

Sự vắng mặt đột xuất của ông Lý Thượng Phúc xảy ra vào khi Trung Quốc đột ngột thay Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương hồi tháng bảy vừa qua sau nhiều ngày ông này vắng mặt trước công chúng và những thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo Quân chủng tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nhậm chức hồi tháng ba vừa qua. Ông được giới ngoại giao và các nhà quan sát theo dõi rất kỹ vì cũng giống như cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương, ông là một trong năm Uỷ viên Quốc vụ viện, một vị trí cao hơn cả vị trí bộ trưởng.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho Reuters biết, Washington biết được việc các cuộc gặp của ông Lý Thượng Phúc với Việt Nam bị huỷ bỏ.

Lần cuối cùng ông Lý Thượng Phúc được nhìn thấy là vào ngày 29/8 khi ông có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn an ninh với các nước Châu Phi. Trước đó ông có cuộc gặp cấp cao với phía Nga và Belarus.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.