Trung quốc lại chuẩn bị tập trận ở Biển Đông theo kế hoạch

RFA
2020-12-21
Share
Trung quốc lại chuẩn bị tập trận ở Biển Đông theo kế hoạch Ảnh minh họa. Tàu Sơn Đông của Trung Quốc tại cảng Đại Liên, ngày13/5/2018.
AFP

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc vừa đi qua eo biển Đài Loan hướng về Biển Đông để tập trận theo kế hoạch thường niên.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 21/12, dẫn nguồn từ thông báo của Hải quân Trung Quốc cho biết tàu Sơn Đông và các tàu hộ tống đi qua eo biển Đài Loan hôm 20/12 hướng về Biển Đông một cách “suôn sẻ”. Và, hoạt động diễn tập này là một phần của “những sắp xếp bình thường theo kế hoạch thường niên”.

Thông báo của Hải quân Trung Quốc nêu rõ trong tương lai quân đội nước này sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Sơn Đông được 4 tàu chiến hộ tống và đã rời cảng Đại Liên từ ngày 17/12. Đài Loan cũng đã điều 6 tàu chiến và 8 máy bay để giám sát hoạt động của các tàu Trung Quốc.

Tin cho biết nhóm tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan một ngày sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua vùng biển này. Hải Quân Trung Quốc thông báo nhóm tàu sân bay Sơn Đông bám theo chiếc tàu chiến của Mỹ.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, trong một cuộc họp báo, tuyên bố rằng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa liên quan việc Hải quân Trung Quốc tiến hành tiếp nhận tàu bệnh viện tại bến cảng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đồng thời, hủy bỏ và chấm dứt tổ chức các chuyến du lịch tàu ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, kể từ đầu tháng 12/2020.

Trong cùng cuộc họp báo vào chiều ngày 3/12, bà Lê Thị Thu Hằng cũng lên tiếng về việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông hôm 24/11/2020.

Vào ngày 23 tháng 8 vừa qua, Cục Hải sự tỉnh Hài Nam Trung Quốc thông báo một đợt diễn tập quân sự ở phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa bắt đầu từ ngày 24 tháng 8 đến 30 tháng 8.

Đó là lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tháng, Trung Quốc cho tập trận gần quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Việt Nam có gửi công hàm phản đối cuộc tập trận của Trung Quốc, cho rằng hành động đó xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông và làm phức tạp thêm tình hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang