Sản phẩm điện thoại Trung Quốc đang chiếm thị trường Việt Nam

RFA
2018-08-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân sử dụng điện thoại thông minh ngày một nhiều. (Hình minh họa)
Người dân sử dụng điện thoại thông minh ngày một nhiều. (Hình minh họa)
AFP

Trang báo mạng Telecom Asia vào hôm 10 tháng 8 cho biết, thị trường điện thoại thông minh Việt Nam đã tăng trưởng trở lại ở mức hai con số trong quý II năm nay, chủ yếu là các sản phẩm mới từ các thương hiệu của Trung Quốc.

Nghiên cứu đánh giá của Counterpoint Research cho thấy, doanh thu thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất kể từ quý 4 năm 2016 trở lại đây.

Theo nghiên cứu, Samsung vẫn là thương hiệu dẫn đầu nhưng thị phần đã giảm xuống từ 41% còn 37% so với cùng kỳ năm trước. Vị trí thứ hai là Oppo với 22%, trong khi đó hãng Xiaomi lần đầu tiên lọt vào top 5 của bảng xếp hạng từ 1% lên tới 5% so với cùng kỳ. Apple giữ vị trí thứ 4 và vẫn giữ nguyên ở mức 5%.

Mặc dù Việt Nam đang có sự tăng trưởng trên thị trường điện thoại thông minh nhưng tổng thể về thị trường điện thoại cầm tay giảm 6% so với năm trước, lý do được công ty Counterpoint cho rằng chủ yếu là do sự cạnh tranh về các tính năng của điện thoại.

Giám đốc của Counterpoint ông Tarun Parthak cho biết, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng nhân dân tệ bị giảm mạnh dẫn đến các sản phẩm của Trung Quốc rẻ hơn các sản phẩm của các đối thủ tại Việt Nam. Điều này sẽ có lợi cho các thương hiệu Trung Quốc khi họ đang nắm giữ 39% thị phần tại Việt Nam.

Xem toàn trang