Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở quần đảo Hoàng Sa

RFA
2021.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở quần đảo Hoàng Sa Hình minh hoạ. Lính Trung Quốc đi tuần trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016
Reuters

Trung Quốc công bố đoạn phim ghi lại cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo của quân đội nước này, vài ngày sau các hoạt động của Mỹ ở khu vực và cuộc tập trận của Hải cảnh Đài Loan, mô phỏng một cuộc tấn công của Hoa lục vào các bãi đá ngầm của họ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm 3-3 cho hay, cuộc tập trận ở vùng biển cách xa Hoa lục nhưng không cho biết rõ địa điểm, tuy nhiên tờ South China Morning Post của Hồng Kông ngày 4-3 lại cho hay địa điểm diễn ra cuộc tập trận là đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1974.

Cuộc tập trận chung của Trung Quốc có hải quân, lục quân, thủy quân lục chiến và không quân cùng tham gia.

Đoạn phim từ đài CCTV cho thấy một số tàu đổ bộ đệm khí Type 726 “Ngựa hoang” đang rời tàu đổ bộ Type 071 và lao vào một bãi biển, mỗi tàu có một xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A và thủy quân lục chiến được vũ trang đầy đủ trên tàu.

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 054A và một tàu hỗ trợ bảo vệ bờ biển, trong khi một máy bay chiến đấu Su-30MKK và một máy bay ném bom H-6K  canh gác trên không.

Trong kịch bản cho cuộc tập trận tấn công, hải quân  Trung Quốc đổ bộ từ tàu và trực thăng, sau đó vấp phải hỏa lực phản công mạnh trước khi đội xe tăng của lục quân cho xe tiến lên và phá hủy các công sự của đối phương.

Đoạn phim được phát sóng sau khi có tin quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài một tháng ở Biển Đông vào hôm 1-3,  cùng lúc Hoa Kỳ tăng cường các hoạt động do thám.

Theo tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc đại học Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã điều các máy bay bao gồm một trinh sát cơ không người lái MQ-4C, một trinh sát cơ EP-3E, một trinh sát cơ chiến lược RC-135U đến Biển Đông vào 3 ngày cuối tháng 2.

Tàu trinh sát tàu ngầm USNS Impeccable của Mỹ ngày 26-2 di chuyển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, cũng theo SCSPI.

Việt Nam và Đài Loan đồng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa mà chính Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ tay của Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc hải chiến ngày 19-1-1974.

Các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” trong khu vực, gần đây nhất là vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho đến nay chưa lên tiếng đối với động thái mới nhất của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Liên Hiệp Châu Âu
08/03/2021 23:36

Tư tưởng và hành động của Trung quốc chủ yếu hò dọa là chính. "Chiếm đảo"? Sao lại "chiếm đảo"? Ngày nay nền văn minh thế giới đang phát triển, người ta học hỏi lẫn nhâu để văn minh còn ở Trung quốc, Tập Cận Bình bắt buộc sinh viên phải học tư tưởng của Tập Cận Bình. Đây là tư tự cao tự đại, trình độ không bao nhiêu nhưng ưa được tôn sùng, ưa nắm quyền suốt đời để vinh danh. Chỉ có Trung quốc ngày đêm lăm le xâm chiếm hết đảo này qua đảo khác của nước khác chứ có ai chiếm đảo của ai đâu? Bọn Trung quốc còn "tập trận chiếm đảo" đây là hành động quá lỗi thời, tầm nhìn quá hạn hẹp và Trung quốc chắc chắn không bao giờ thắng được ai.

Hongkong
09/03/2021 08:33

Chinh chiến thì không có bề dày, binh lính sợ chết, mỗi khi ra trận khóc lóc rầm trời bể đất, tướng tá đần độn không chút kinh nghiệm. Nói thẳng ra, Trung quốc chỉ dùng cơ bắp hù dọa mục đích để các nước nhỏ thấy Trung quốc to quá "sợ" rồi tự rút lui chứ Trung quốc đánh chưa chắc thắng ai. Đây có thể nói là lần tập trận "chiếm đảo" thứ hai, ba chi rồi. Vì sao Trung quốc ngày nay mạnh lên rồi bành trướng, muốn bá chủ thế giới, muốn đặt thế giới dưới sự lãnh đạo của Trung quốc? Trung quốc mạnh lên là do từ năm 1972, Trung quốc làm Mỹ tin tưởng bắt tay quan hệ chống Liên xô để Trung quốc tranh thủ ăn cắp mọi thứ, mua chuộc đủ điều. Ngày nay, Trung quốc tiếp tục chời chiêu trò này với Nga dưới thời tổng thống Putin để chống Mỹ. Khi chống Mỹ xong, Trung quốc bắt tay với Triều tiên, Iran, Pakistan lật đỗ Nga để "thu hồi" lãnh thổ do trước đây Liên xô "chiếm" của Trung quốc. Đất nước Nga do Putin làm tổng thống đã phá hoại nước Nga, làn nước Nga mất tăm hơi trên trường quốc tế. Nga chỉ lu bu ở khu vực với nước nhỏ tầm cở một xã của Trung quốc còn chuyện to lớn trên thế giới để Trung quốc tranh dành với Mỹ.