Trung Quốc siết chặt kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu

RFA
2020.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc siết chặt kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu Một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)
Reuters

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN&PTNT) ngày 8/12 thông báo về việc Trung Quốc đề nghị kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, trước đó phía Trung Quốc cũng đã cảnh báo về một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam bị nhiễm đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và một số chỉ tiêu an toàn về thực phẩm.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các cơ sở chế biến thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế. Đồng thời, bộ đề nghị các doanh nghiệp này cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp nếu được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần yêu cầu phía khách hàng Trung Quốc chuẩn bị và cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp và kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm khi xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tăng cường kiểm tra và yêu cầu tất cả doanh nghiệp hội viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn trong xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường này.

Hiện Trung Quốc là một trong 4 thị trường nhập khẩu hàng thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào 4 thị trường này trong 9 tháng đầu năm 2020 chiếm khoảng 60% tổng giá trị hàng xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong năm nay đạt hơn 8 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang