TQ triển khai vệ tinh quan sát Biển Đông

RFA
2018.08.16
000_1578B6 Một vệ tinh quan sát Mặt Trăng được Hoa Lục phóng vào tháng 5/2018. Ảnh minh họa cho bài.
AFP

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc sẽ chế tạo những vệ tinh thương mại đầu tiên để giám sát mọi thực thể và tàu thuyền qua lại ở Biển Đông.

Tờ Hoàn cầu Thời báo trong số ra ngày 15 tháng 8 dẫn lời các chuyên gia của Bắc Kinh cho biết mục đích của các vệ tinh này là để giám sát Biển Đông, phối hợp vào hoạt động quốc phòng, cứu hộ hàng hải và hỗ trợ phát triển cho các nước thành viên của sáng kiến Vành đai và Con đường.

Viện Viễn thám Sanya thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc – nhà tài trợ cho những vệ tinh này, cho biết chiếc vệ tinh mẫu đầu tiên có tên Hải Nam 1 đang được thiết kế và dự kiến được phóng vào năm 2019.

Hải Nam 1 sẽ được gắn một camera và một Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS), và được nói có thể đưa ra kết quả quan sát Biển Đông chỉ trong vài ngày thay vì hai đến ba tháng như các vệ tinh hiện nay. Các vệ tinh này sẽ giám sát tất cả các thực thể và tàu thuyền ở biển Đông nhằm giúp Bắc Kinh có phản ứng nhanh và chính xác trong trường hợp khẩn cấp.

Hải Nam-1 nằm trong một chuỗi 10 vệ tinh sẽ được Hoa Lục phóng trong vòng 4-5 năm tới. Chuỗi vệ tinh này được nói có khả năng giám sát Biển Đông và các vùng quan trọng như Ấn Độ Dương và một phần của eo Malacca. Hệ thống hoạt động giám sát ngày và đêm.

Hoàn cầu Thời báo trích lời ông Chen Xiangmao, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Biển Đông đặt tại Hải Nam, nhận xét các vệ tinh mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền, khai thác trên biển, an ninh nghề cá của nội địa và hợp tác với các nước xung quanh về các vấn đề biển.

Ông Chen nói rằng Bắc Kinh cũng sẽ chia sẻ dữ liệu về hoạt động của các tàu qua khu vực, chất lượng nước và bãi đá trên Biển Đông cho các nước khác.

Hai vệ tinh tiếp theo dự kiến sẽ được phóng vào năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.