Trung Quốc thúc giục Việt Nam trở lại đàm phán về tranh chấp ở Biển Đông

RFA
2020-08-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung (trái) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 27/11/2019
Hình minh hoạ. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung (trái) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 27/11/2019
AFP

Trung Quốc tại lễ kỷ niệm 20 năm ký kết hiệp định biên giới Việt - Trung trên bộ diễn ra vào ngày 23 tháng 8 kêu gọi Việt Nam trở lại bàn đàm phán về những tranh chấp tại Biển Đông.

Mạng báo South China  Morning Post loan tin ngày 24 tháng 8, dẫn kêu gọi của ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc như vừa nêu. Theo lời ông Vương Nghị thì hai phía cần rút tỉa kinh nghiệm trong giải quyết thành công những vấn đề về biên giới nhằm có thể sớm giải quyết những tranh chấp trên biển.

Ông Vương Nghị nhắc lại thỏa thuận mà lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước hai phía đạt được khi ký kết biên giới trên bộ vào năm 1999 và phân định Vịnh Bắc Bộ vào năm 2000.

South China Morning Post trong số ra ngày 24 tháng 8 dẫn lời của Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia nghiên cứu chính sách ngoại giao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho rằng tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông phức tạp hơn nhiều so với những thỏa thuận trước đây được ông Vương Nghị nhắc đến.

Cũng theo chuyên gia Lê Hồng Hiệp, Trung Quốc dường như đang tiến hành chiến thuật lôi kéo các đối tác trong khu vực; chí ít không để những nước này đứng về phía Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc. Trong số này Hà Nội là mục tiêu của Bắc Kinh vì vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam.

South China Morning Post vào ngày 24 tháng 8 cũng nhắc lại rằng chỉ 3 tuần sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ công bố quan điểm mới của Washington về Biển Đông, vào đầu tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh có cuộc gặp với đại diện 10 nước ASEAN tại thủ đô Trung Quốc.

Tại cuộc họp, người phụ trách vấn đề biên giới trên bộ và trên biển của Trung Quốc lên tiếng bày tỏ quan ngại của Bắc Kinh về mối nguy cơ lớn từ hoạt động quân sự của những quốc gia mà Trung Quốc gọi là ‘không nằm trong khu vực’. Đây là cụm từ mà Bắc Kinh dùng khi thảo luận về vai trò của Hoa Kỳ tại Châu Á.

Ý kiến (3)
Share

Thương Binh hạng 2

nơi gửi Cam Ranh

Từ chối tập trận chung với Mỹ, Úc, Nhật ,Đài Loan để rồi tập trận với Nga và Tàu thì bây giờ Tàu nó tập trận ngoài Hoàng Sa đó ,đưa quân ra tập trận chung với nó đi ! La làng chi ! Tàu miệng hô hào đàm phán với chúng thì tay xua quân tập trận ngoài Hoàng sa .Cái trò này tuy xưa nhưng Đảng và nhà nước ta cứ chấp hành hoài chứ có dám chống lại bao giờ đâu? Có chống cũng loẹt toẹt vài câu tuyên bố vô thưởng vô phạt !Thế sao nó không làm tới !?

24/08/2020 13:59

Việt

nơi gửi Quê hương

VN không nên ký kết gì trong lúc này.

24/08/2020 11:33

Độc giả không muốn nêu tên

Manh khoé cua Tàu công chia re dê dê tri da lôi thoi Ban chât cua cs là noi dôi tu ngàN XUA ,MÔT THÊ GIOI YÊN BÌNH VÀ HANH PHUC KHÔNG CO NGUOI TÀU

24/08/2020 09:05

Xem toàn trang