Hàng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI ứ đọng tại biên giới với Trung Quốc

RFA
2022.04.22
Hàng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI ứ đọng tại biên giới với Trung Quốc Hình minh hoạ: các xe container chở hàng xuất khẩu từ VN sang TQ chờ ở Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Không chỉ có hàng rau quả mà cả hàng điện tử, giày dép… của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng gặp khó khăn khi đi đi qua cửa khẩu biên giới với Trung Quốc thời gian gần đây khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện chính sách Không COVID.

Trang tin Nikkei Asia hôm 22/4 có bài phóng sự ghi nhận tình trạng này khi có khoảng 500 xe container phải chờ đợi trước khi có thể xuất hàng sang Trung Quốc, theo thông tin từ một nhân viên của công ty vận tải Việt Nam được Nikkei trích lời.

Con số 500 container này đã thấp hơn so với con số 2.000 container xếp hàng chờ lúc đỉnh điểm. Nguyên nhân số container giảm được xác định là do phía Việt Nam và Trung Quốc đã tìm cách tháo gỡ các ách tắc nhằm thúc đẩy việc xuất hàng từ Việt Nam vào Trung Quốc giữa mùa dịch.

Một cách làm mới đang được thực hiện là tài xế lái xe từ Việt Nam đến một địa điểm biên giới thì tháo container khỏi xe đưa vào khu vực được tẩy trùng và được một xe khác kéo đến một vị trí mới cho một tài xế Trung Quốc dỡ hàng rồi trả container rỗng về.

Ngoài ra phía Việt Nam và Trung Quốc hiện cũng ưu tiên hơn cho hàng rau quả dễ bị hư hỏng do chờ lâu so với hàng điện tử hay giầy dép.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc mới đây cho biết nước này sẽ lập một hành lang xanh thuận tiện hơn cho hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.

Theo Nikkei, việc hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc bị ứ đọng tại cửa khẩu tiếp diễn có thể khiến các doanh nghiệp này tính đến việc chuyển sản xuất sang các thị trường khác nơi không bị tắc nghẽn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.