Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác với Trung Quốc

RFA
2018.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_18254513778528_960.jpg Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa (trái) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp ở văn phòng Chính phủ ở Hà Nội hôm 11/9/2018
AP

Việt Nam và Trung Quốc, vào ngày 11 tháng 9 năm 2018 hứa hẹn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tân Hoa Xã loan tin vừa nêu vào ngày 12 tháng 9, cho biết thêm lời cam kết vừa nêu được tuyên bố tại buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa ở Hà Nội, nhân dịp ông Hồ sang dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

Trong buổi gặp gỡ, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa nói rằng lãnh đạo của Việt Nam và Trung Quốc đã thực hiện những chương trình cấp cao và các kế hoạch chiến lược cho sự phát triển mối quan hệ song phương hai nước. Ông Hồ nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam theo hướng mà lãnh đạo của hai phía đã thống nhất với nhau nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu đối với mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc và Việt Nam sẽ tham gia vào Sáng kiến Một vành đai-Một con đường của Trung Quốc.

Theo truyền thông trong nước, trong cuộc gặp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh rằng hai bên cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong cùng ngày diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ có buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính, tại thành phố Nam Ninh, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) và Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ 15.

Trong buổi hội đàm này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Trung Quốc tìm kiếm giải pháp để cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam và giải quyết các vướng mắc của các công trình, dự án do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính lên tiếng hứa hẹn sẽ cùng Việt Nam tăng cường mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lãnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Bộ Tài chính Việt Nam, từ năm 2013 đến hết quý 1 năm 2018, Việt Nam đã thâm hụt khoảng 150 tỷ đô la trong thương mại với Trung Quốc, bình quân khoảng 25 tỷ đô la một năm.

Nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc cho vay vốn và thực hiện tại Việt Nam thời gian qua luôn gặp phải các vấn đề như đội vốn và bị kéo dài thời gian.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.