Trung Quốc đặt cáp ngầm ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

RFA
2020-06-10
Share
  Hình vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc có tên Tian Yi Hai Gong ở phía bắc đảo Cây thuộc Hoàng SA hôm 4/6/2020
Planet Labs Inc.

Một tàu của Trung Quốc dường như đang đặt cáp ngầm giữa các tiền đồn tại khu vực quần đảo Hoàng Sa để phục vụ mục đích quân sự và phát hiện tàu ngầm.

Trang tin BenarNews dựa theo các hình ảnh vệ tinh và phân tích của các chuyên gia cho biết như vậy hôm 8 tháng 6 vừa qua.

Theo BenarNews, tàu Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trong khu vực đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc từ khoảng gần 2 tuần trước sau khi khởi hành từ một xưởng đóng tàu ở Thượng Hải.

Một số chuyên gia ở Hoa Kỳ sau khi xem các hình ảnh vệ tinh này cho rằng tàu Trung Quốc có thể đang đặt cáp ngầm dưới biển hoặc cũng có thể là đang sửa chữa hoặc nâng cấp các cáp hiện có. Tuy nhiên, các chuyên gia không biết liệu Trung Quốc đã có sẵn những cáp ngầm tại khu vực mà tàu đang hoạt động hay không.

Phần mềm theo dõi cho thấy tàu Tian Yi Hai Gong của Trung Quốc đi đến Hoàng Sa hôm 28/5. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu đang đặt cáp giữa ít nhất 3 thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng tại đây là đảo Cây, đảo Bắc và đảo Phú Lâm - căn cứ quân sự chính của Trung Quốc tại Hoàng Sa.

Vào năm 2016, Reuters cũng cho biết Trung Quốc đã tiến hành đặt cáp ngầm trong khu vực này để nối thành phố và căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm với đảo Hải Nam.

Quần đảo Hoảng Sa là quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm quần đảo này từ Việt Nam vào năm 1974 và kiểm soát quần đảo từ đó đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang