Các doanh nghiệp Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt và điện gió tại Việt Nam

2023.09.16
Ông Trần Vân, Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Trung Quốc, chia sẻ muốn góp sức thúc đẩy đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Dân Trí/Đoàn Bắc

Một số các tập đoàn của Trung Quốc bày tỏ mong muốn sẽ được tham gia các dự án đường sắt và điện gió tại Việt Nam trong thời gian tới tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm và dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến 17-9.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 16/9 cho biết, ông Chính đã gặp một số doanh nghiệp Trung Quốc vào chiều ngày 16/9. Đáng chú ý là cuộc gặp với ông Trần Vân, Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Trung Quốc. Đây là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tới đây Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng giao thông, trong đó có tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng, dài khoảng 388km.

Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Trung Quốc bày tỏ mong muốn góp sức thúc đẩy các dự án như đường sắt cao tốc Bắc - Nam, dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Ông cũng cho biết Tập đoàn có thể cung cấp khảo sát thiết kế, đầu tư, thi công, thậm chí cả quản lý.

Thủ tướng Việt Nam gợi ý hai bên có thể tính toán thành lập liên danh để đầu tư, theo tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư trong dự án tuyến đường sắt Côn Minh - Lào Cai, tuyến Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Ông Phạm Minh Chính cũng gặp ông Vương Tiểu Quân, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Power China. Tập đoàn này bày tỏ mong muốn được hợp tác đầu tư vào các dự án hạ tần đường sắt và điện gió ở Việt Nam.

Các tập đoàn Trung Quốc tham gia những dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam thời gian qua đã gặp phải những phản đối trong công chúng ở Việt Nam liên quan đến tình trạng dự án bị đình trệ và đội vốn. Điển hình là dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã bị trì hoãn nhiều lần với thời gian xây dựng 10 năm và đội vốn từ 552,8 triệu đô la lúc ban đầu lên 868,04 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/09/2023 12:01

Đồng chí Phạm bất Chính, Thủ tướng Việt Cộng của tập đoàn con buôn giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng
phất cờ đỏ, đồng ca... nối vòng tay lớn... với các tập đoàn tài phiệt đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng.

Rừng núi dang tay nối lại Biển Đông...
tao đi vòng tay lớn mãi... để nối sơn hà... mặt đất bao la...
anh em tao về... gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng... bàn tay tao nắm... nối tròn một vòng... Trung Hoa.

Cờ nối gió, đêm vui nối ngày... giòng máu nối con tim đồng chí...
dựng tình này trong ngày mới... thành phố nối thôn xa vời vợi... người chết nối linh thiêng vào đời... và nụ cười nở trên môi.

Phương Bắc... Phương Nam... nối liền nắm tay...
tao đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi... vượt thác cheo leo,
tay tao vượt đèo... từ quê nghèo lên phố lớn... nắm tay nối liền... Biển Đông, sông gấm... nối liền một vòng... Trung Hoa.

Nhái lời bản nhạc... Nối Vòng Tay Lớn... cố nhạc sĩ " phản chiến "... Trịnh Công Sơn.