Tổng thầu Trung Quốc từ chối hợp tác hoàn thiện đường sắt Cát Linh-Hà Đông

2021.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thầu Trung Quốc từ chối hợp tác hoàn thiện đường sắt Cát Linh-Hà Đông Đường sắt Cát Linh-Hà Đông.
AFP

Tổng thầu EPC của Trung Quốc trong dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho rằng họ không có nghĩa vụ phải thực hiện các kết luận của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Thông tin về thông báo của EPC được công bố vào khi dự án đang được Hội đồng nghiệm thu nhà nước tiến hành việc kiểm tra cuối cùng và dự kiến có báo cáo kết quả trong tháng 10 này. Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 11 tháng 10, dẫn nguồn Bộ Giao Thông-Vận Tải.

Tin cho hay, Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án cho TP Hà Nội sau khi được Hội đồng Kiểm toán chấp thuận. Tuy nhiên, Bộ cho biết việc thanh toán và thực hiện ý kiến kết luận của Kiểm toán Nhà nước gặp trở ngại. Lý do vì Tổng thầu Trung Quốc, EPC, từ chối thực hiện nội dung liên quan đến chi phí bổ sung, phát sinh, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT liệt kê những lý do đường sắt Cát Linh-Hà Đông vẫn chưa có thể khai thác được, bao gồm việc giải phóng mặt bằng chậm, quy định của Việt Nam về thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công không rõ ràng nên hợp đồng ký kết với Tổng thầu EPC không phù hợp với thực trạng tại hiện trường, phía Việt Nam chưa lường hết các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ. 

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông kéo dài hơn mười năm với hơn chục lần trễ hẹn vận hành thương mại. Dự án dự kiến đi vào vận hành năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, dự án đã đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/10/2021 09:55

Đi với bụt, mặc áo cà sa.
Chơi với ma Tàu, chỉ mặc áo giấy.

Minh Sơn
12/10/2021 23:32

Cuối cùng ai chịu,tiền của để phơi nắng mưa, lẵng phí. Ai chịu

Đức
13/10/2021 00:23

Có thể dùng công trình này làm biểu tưởng cho sự trì chệ, yếu kém để toàn thế giới tham quan học tập.

Nguyễn Tuấn Anh
13/10/2021 01:26

Đảng Cộng Sản Việt Nam nên méc Đảng Cộng Sản Trung Quốc việc này

Sam
03/11/2021 03:47

VN định cài ghép kiểm toán nhà nước để đổ một phần "trách nhiệm - tham nhũng" cho tổng thầu TQ, song song đó sử dụng báo chí và truyền thông rêu rao là tổng thầu TQ không hợp tác (?)! Và cuối cùng đành nuốt đắng nghiệm thu thôi vì không có luật để áp đặt!!!!!