Khánh thành Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam vào năm 2019

RFA
2018-01-22
Share
000_U74GT_960.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) vẫy tay chào công chúng trong lễ tiếp ở phủ Chủ tịch tại Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Một Trung tâm văn hóa Trung Quốc sẽ được khánh thành tại Hà Nội vào năm 2019. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hoàng Du, giám đốc bộ phận văn hoá của Khu tự trị Quảng Tây cho biết Trung tâm này do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ và sẽ đảm nhiệm việc tổ chức các cuộc thi thể thao, văn hóa, các chương trình và hội thảo nhằm quảng bá nền văn hoá của Hoa Lục.

Chính quyền tỉnh Quảng Tây sẽ trực tiếp tham gia xây dựng trung tâm này. Quảng Tây là một tỉnh giáp ranh với Việt Nam, được nói là đóng vai trò quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hiện tại Trung Quốc có 35 trung tâm văn hóa chính thức ở nước ngoài trong đó có sáu nước thành viên của ASEAN. Ông Hoàng Du cho biết Quảng Tây đang thực hiện trên hơn 20 dự án liên quan đến giao lưu văn hoá Trung Quốc-ASEAN.

Vào ngày 12/11/2017, Cung hữu nghị Việt-Trung tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã được khánh thành, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Cung Hữu nghị Việt - Trung được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam và được cho biết là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, nghệ thuật và hội nghị, hội thảo.

Vào ngày 27 tháng 12  năm 2014, một Viện Khổng Tử được chính thức đặt tại Đại học Hà Nội. Lúc đó một số trí thức Việt Nam từng nêu quan ngại là ‘Trung Quốc mang tư tưởng đại Hán cắm ngay giữ thủ đô Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang