Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam

RFA
2018-12-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Trung Quốc được trưng bày tại Airshow China 2018 vào ngày 7 tháng 11 năm 2018.
Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của Trung Quốc được trưng bày tại Airshow China 2018 vào ngày 7 tháng 11 năm 2018.
AFP

Tập đoàn 75 Lục quân Trung Quốc vừa có cuộc diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam, nơi giáp giới các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam. VietTimes đưa tin hôm nay.

Theo VietTimes, chủ đề của cuộc diễn tập là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”. Trọng điểm là nghiên cứu tìm kiếm việc “lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường; làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng; làm thế nào sử dụng hỏa lực khoa học và hiệu quả cao; rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng trong điều kiện thực chiến”.

Tại cuộc diễn tập này, loại xe tăng mới nhất của Trung Quốc Type-15 xuất hiện kể từ khi nó ra đời vào năm 2012. Ngoài xe tăng Type-15, tại cuộc diễn trận còn có các loại xe tăng chủ lực Type-96, Type-96A, xe bọc thép chở quân T-86A, T-04, pháo tự hành 07A, máy bay không người lái và pháo phản lực loại mới.

Theo nhận định thì những vũ khí trong cuộc diễn tập vừa nêu cho thấy lục quân Trung Quốc có thêm một bước tiến trên đường chuyển sang cơ giới hóa, tin học hóa.

VietTimes trích trang tin "Thanh niên Trung Quốc" cho biết có hai lữ đoàn tham gia diễn tập đối kháng, một lữ đoàn được trang bị các loại phương tiện của Trung Quốc trước khi cải cách mà các nước láng giềng hiện có; một lữ đoàn hợp thành sau cải cách được trang bị các phương tiện mới. Đáng chú ý là các đơn vị tiền thân của cả hai lữ đoàn này đều từng tham gia cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ ở biên giới phía Nam”; tức cuộc chiến biên giới Việt- Trung Tháng 2.1979.

Tập đoàn quân 75 lục quân thuộc Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam Trung Quốc, được thành lập tháng 4/2017 trên cơ sở Tập đoàn quân 41 của Quân khu Quảng Châu và một phần Tập đoàn quân 14 của Quân khu Thành Đô – cả hai đơn vị này đều đã tham gia cuộc chiến biên giới Việt- Trung Tháng 2.1979.

Ý kiến (2)
Share

Dân đen

nơi gửi Viet Nam

Chóp bu đảng CSVN cứ lo mà tranh nhau ghế đi, quân thù áp sát biên giới rồi kìa!
Nhớ cuối những năm 90's không ? Chúng đông hơn quân Nguyên năm xưa trong lịch sử, chúng tràn sang biên giới, ngọn cỏ nước ta cũng không còn, nói gì đến nhà cửa đàn bà trẻ con.
Trừ khi đảng muốn dâng đất nước cho quân thù, còn không thì phải đoàn kết toàn dân lại may ra cứu được nước. Nên nhớ rằng không đồng chính kiến với đảng không phải là kẻ thù của đất nước.
Gọi cho đúng tên: kẻ thù của đất nước của dân tộc là bọn Tàu đỏ đó!!!

21/12/2018 09:20

paracels

nơi gửi Hoàng Sa

Tập biết là Trung Hoa đang ngấm đòn bao vây của Trump, nên trước sau gì uy tín cũng sẽ giảm và sự bất mãn trong nước tăng lên. Thế nên, Tập sẽ chuẩn bị các động thái chuyển lửa ra bên ngoài, cơ mà nếu chuyển ra biển Đông hay Hoa Đông thì sẽ gặp phải thứ dữ, nên hay nhất là chuyển qua cho thằng đệ lú hoay qua thằng cà ri thì nhẹ nhàng hơn.

20/12/2018 21:57

Xem toàn trang