Tàu dân quân biển Trung Quốc vào vùng diễn tập giữa Ấn Độ và ASEAN tại Biển Đông

2023.05.08
Tàu dân quân biển Trung Quốc vào vùng diễn tập giữa Ấn Độ và ASEAN tại Biển Đông Minh họa: đợt diễn tập quân sự của ASEAN tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông ngày 23/10/2018
Reuters

Tàu thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc đã vào khu vực mà Hải quân Ấn Độ và các nước ASEAN diễn tập tại Biển Đông.

Reuters loan tin ngày 8/5 dẫn hai nguồn của Ấn Độ; trong khi đó một chuyên gia độc lập Việt Nam nhận định rằng dường như Bắc Kinh đang sử dụng lực lượng dân quân biển để dọa dẫm và gây gián đoạn đợt diễn tập.

Đợt diễn tập hai ngày bắt đầu từ hôm chủ nhật 7/5 có sự tham gia của tàu và chiến đấu cơ của các nước Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Brunei và Ấn Độ.

Vào khi chiến hạm và máy bay của các bên tham gia tại có mặt tại khu vực thuộc Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam, tàu dân quân biển Trung Quốc tiến về phía họ; cả hai phía qua mặt nhau nhưng không xảy ra đối đầu. Một tàu nghiên cứu của Trung Quốc cũng tham gia theo đoàn tàu dân quân biển tiến về khu vực diễn tập.

Reuters có gửi yêu cầu bình luận về tin vừa nêu đến ba chính phủ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam; nhưng chưa được nước nào trả lời.

Đây là đợt diễn tập đầu tiên giữa Ấn Độ và ASEAN (AIME-2023) do Hải quân hai nước Ấn Độ và Singapore đồng chủ trì.

Lâu nay, một số quốc gia láng giềng của Trung Quốc quanh Biển Đông cáo giác Trung Quốc sử dụng tàu dân quân biển cũng như tàu chính thức mang cờ Hoa Lục sách nhiễu, hăm dọa tàu đánh cá cũng như tàu quân sự của họ tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/05/2023 20:47

Sao mấy tuần chiến đang diễn tập, mà không bắn thăảng vô mấy tầu của dân quân CS Tầu...??? Đây là hành động của CS Tầu đang thách thức và cảnh cáo các nước ASIAN . Là lần sau họ sẽ cho Tầu Chiến lao vào vùng tập trận của ASIAN ngay lập tức, và cần thiết thì họ sẽ tấn công ngay..! Thôi từ nay Ấn Đô và ASIAN đừng tập trận làm gì nữa cho thêm mắc cỡ trưóc CS Tầu. Đặc biệt là CSVN . các nưóc ASIAN phải coi chừng , một kẻ đang nằm vùng cho Tầu Cộng.