Học giả Trung Quốc chụp trộm tài liệu ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm VN

RFA
2018-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Kính có gắn camera của học giả người Trung Quốc và hộ chiếu của học giả này
Kính có gắn camera của học giả người Trung Quốc và hộ chiếu của học giả này
Courtesy FB Nguyễn Xuân Diện

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nguyên Phó giám đốc Thư viện Hán Nôm Việt Nam, vào ngày 31 tháng 10 cho biết thủ thư của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm (NCHN) vào sáng ngày 30 tháng 10 phát hiện một độc giả nữ đến từ Trung Quốc sử dụng chiếc kính đặc biệt để chụp các tài liệu mà cô ta mượn của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện trình bày cho Đài Á Châu Tự Do biết về vụ việc như sau:

Cô này mới đến Việt Nam và đây là buổi đầu tiên mà cô ta đến đọc sách để thư viện. Cô ấy sử dụng 1 cái kính có gắn camera và khi chúng tôi phát hiện đã lập biên bản và kiểm tra chiếc kính đặc biệt của cô ấy có gắn camera đã chụp được 175 hình ảnh những trang sách chữ Hán Nôm.”

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì vị độc giả này sinh năm 1981, công tác tại viện nghiên cứu Nam Dương thuộc Đại học Hạ Môn của Trung Quốc. Nam Dương tức là Biển Đông mà Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Hoa. Tên của độc giả này hiện không được công bố.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết, sau khi chụp xong bằng chiếc kính có gắn camera, những dữ liệu được chuyển sang máy điện thoại của cô không cần dây nối. Những người có chức trách của viện NCHN đã lập biên bản, tịch thu cái kính đó, đồng thời tạm giữ máy điện thoại và máy tính. Sau khi kiểm tra đã trả lại điện thoại và máy tính của cho cô ấy.

Cuộc làm việc có sự chứng kiến của nhân viên A87 Bộ Công an; tuy nhiên theo lời thuật lại của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì lực lượng chức năng chỉ đến chứng kiến chứ không có chỉ đạo hay can thiệp gì.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết đây là lần thứ hai một học giả Trung Quốc chụp lén tài liệu cổ tại viện Nghiện Cứu Hán Nôm. Lần trước đây là một thanh niên trẻ hơn dùng điện thoại để chụp ảnh. Việc làm đó cũng bị người của Viện phát hiện rồi thu điện thoại, xóa hết dữ liệu xong trả lại điện thoại cho người đó.

Viện nghiên cứu Hán Nôm tại Hà Nội không phải là một thư viện công cộng mà là một thư viện chuyên ngành; nhưng vẫn được mở cửa để tất cả những người Việt Nam và nước ngoài có thể đến nghiên cứu.  Tuy vậy tại đó có một số bản quý và bản đặc biệt thuộc danh sách đề nghị không được đọc đến, sờ đến hiện vật đó. Những người nào muốn photocopy phải làm đơn, và đơn đó phải được lãnh đạo viện NCHN phê duyệt, chuyển lên các bộ phận chức năng kiểm tra 1 lần nữa mới đưa đi photocopy và chuyển cho người khách bản photocopy đó.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết độc giả Trung Quốc vừa bị bắt quả tang chụp trộm đã có 2  đơn xin được đọc, đơn thứ nhất gồm khoảng 200 cuốn sách. Trong số này có các tài liệu liên quan đến lịch sử, địa lý, cương vực nên ông phó Viện trưởng không đồng ý. Đơn thứ 2 cô ta đưa ra 15 đầu sách thì ông phó Viện trưởng chỉ đồng ý với 7 đầu sách.

Trong 7 đầu sách thì có 1 bộ sách gồm 4 cuốn gọi là Minh Mệnh chính yếu, tức là những ghi chép chủ yếu về các mặt của đời sống Việt Nam vào thời vua Minh Mạng.

Tài liệu Minh Mệnh chính yếu mà nữ học giả kia chụp lén là ghi chép Các chính sách quan trọng dưới triều Minh Mệnh, chia thành 22 mục: Kính Thiên, Pháp tổ, Đôn thân, thể thần, Cầu hiền, Kiến quan, Cần chính, Aí dân, Trọng nông, Sùng kiệm, Lễ nhạc, giáo hóa, Chế binh, Thận hình, Tài phú, Pháp độ, Dùng văn, Phân vũ, Quảng ngôn lộ, Cố phong thủ, Phủ biến, Khu viễn.

Minh Mệnh chính yếu là tư liệu có liên quan đến Quần đảo Hoàng Sa. "Trong tác phẩm Minh Mệnh chính yếu 明命政要có đoạn ghi về Hoàng Sa như sau: “英吉利商船遭風難于黃沙, 逸入平定省九十餘人. 帝命省臣宣旨賑給, 皆叩頭長跪不已. 衷懷感激溢於言貌. 省臣以聞”(7)//(Thương thuyền nước Anh gặp nạn ở Hoàng Sa, hơn 90 người trôi dạt vào tỉnh Bình Định. Nhà vua sai tỉnh thần tuyên chỉ chẩn cấp, mọi người đều cúi đầu lạy tạ mãi. Sự cảm động trong lòng của họ thể hiện ra lời nói và khuôn mặt. Tỉnh thần đã tâu lên - Trích từ bài của PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh "Thêm một số tư liệu Hán Nôm ghi chép về Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (Tạp chí Hán Nôm, Số 1 (104) 2011, Tr.43-51)"

Ý kiến (5)
Share

N Q Khánh

nơi gửi VN

Nhanh chóng Kiện đòi chủ quyền đảo Hoàng Sa tại Liên hợp Quốc may còn kịp. Đến hết thời hạn 50 năm thì ở đấy mà lo giữ tài liệu vô dụng ấy!

07/12/2018 23:55

Huy

nơi gửi usa

Bon Tau khua co so truong luu manh, len lut. Mo vien KHONG TU tren khap the gioi nhung luu manh van la luu manh. Toi trom nghi ho da hap thu duoc tinh than cua
KHONG GIAO.???

07/11/2018 15:12

Võ Thuận

nơi gửi TP Hồ Chí Mình.

Nói đến TQ là nói đến ăn cắp. Cái gì cũng ăn cắp,ăn cắp sở hữu trí tuệ,ăn cáp bảng quyền,ăn cắp trên máy bay,ăn cắp trong siêu thị. Và bầu giờ ăn cắp tài liệu Hán Nôm của Vietnam. Cái dân tộc đó không có đầu óc sáng tạo chỉ giỏi đi ăn cắp của người mang về làm của mình. Đúng là lũ sâu bọ.

01/11/2018 03:53

Vi ai

nơi gửi Vi dau

Day la bang chung hung hon cho moi tinh hieu-ngam Moi ho, Rang lanh, cua hai nuoc lang gieng vai ke vai nhung mat doi mat la Việt Cong va Tau Cong..
16 chu Chi ( dau dan bang Chi ) , 16 chu Dong ( dau dan bang Dong ) + 4 chu may Chet, tao Mung .
Khong phai 16 chu Vang, 4 chu tot, nau nhe!!!

31/10/2018 22:29

Tony

nơi gửi USA

"Cuộc làm việc có sự chứng kiến của nhân viên A87 Bộ Công an; tuy nhiên theo lời thuật lại của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì lực lượng chức năng chỉ đến chứng kiến chứ không có chỉ đạo hay can thiệp gì."
Đụng đến người của "nước lạ" thì bố bảo bọn côn an dám mà đụng đến!!

31/10/2018 11:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang