Tàu Trung Quốc chỉ cách bờ biển Việt Nam 185 km

2019-08-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính
Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vào hẳn khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 115 hải lý tức 185 cây số. Hãng tin Reuters hôm 24/8 trích dữ liệu từ trang Marine Traffic, chuyên theo dõi đường đi của các tàu biển, cho biết như vậy.

Đây là lần  đầu tiên có thông tin tàu Hải Dương 8 vào sát bờ biển Việt Nam đến vậy kể từ khi tàu này cùng các tàu Hải cảnh của Trung Quốc được triển khai ra vùng biển Việt Nam từ hồi đầu tháng 7 đến nay.

Theo Reuters, đội tàu Trung Quốc bị ít nhất hai tàu của hải quân Việt Nam theo dõi. Tuy nhiên thông tin không cho biết hai tàu hải quân này là gì.

Trước đó các thông tin không chính thức trên mạng, trích dữ liệu từ các trang theo dõi tàu biển cho biết hai tàu hải quân Việt Nam là Quang Trung và Hoàng Sa đã được điều ra để theo dõi những tàu của Trung Quốc ở gần Bãi Tư Chính. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tuần rồi nói rằng Việt Nam không có thông tin gì về hai tàu này ở Bãi Tư Chính.

Từ ngày 3/7, Trung Quốc đã điều tàu Hải dương 8 cùng các tàu hộ tống có vũ trang vào vùng thêm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 8/8 các tàu này rút đi nhưng đã quay trở lại vào ngày 13/8.

Đồng thời từ giữa tháng 6, tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng vào gần lô dầu khí 06.1 - liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí ở đây.

Hôm 21/8 vừa qua, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus ra tuyên bố phản đối Trung Quốc điều tàu vào vùng biển Việt Nam, cáo buộc Trung Quốc đang bắt ép Việt Nam phải bỏ các liên doanh dầu khí với các nước khác để chỉ hợp tác với Trung Quốc. Washington gọi đây là hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm đe dọa các nước có đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông trong các hoạt động khai thác nguồn lợi ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mới đây đã lên tiếng phản ứng lại tuyên bố này, và nói rằng Washington đang gieo chia rẽ với mục đích gây bất ổn cho tình hình Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định.

Ý kiến (4)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc là nước lớn, dân đông, kinh tế đứng thứ hai thế giới, Trung quốc thừa biết trên thế giới này không ai làm được gì và cũng chả có ai dại gì động chạm đến Trung quốc, làm hỏng việc lớn của cả đất nước họ nên Trung quốc cứ tranh thủ lấn tới, lấn mãi rồi đến ngày sẽ thành công và dĩ nhiên lâu ngày sẽ trở thành hiện thực. Quần đảo Hoàng Sa, Trung quốc dùng vũ lực "thu hồi" thế giới không ai dám nói gì trong khi Việt Nam cứ lên tiếng phản đối từ hồi 1974 đến nay đã gần 50 năm, Trung quốc cứ xây dựng mỗi ngày kiên cố, đẹp đẽ rồi hỏi ai làm gì được Trung quốc? Bây giờ Bãi Tư Chính thuộc khu vực Việt Nam phản đối, sang năm khu vực khác thuộc Philipiines phản đối rồi đến Malaysia, Quần đảo Điếu Ngư... Trung quốc cũng cứ làm như vậy sau 50 năm, 100 năm, 1000 rồi còn gì để nói hoặc để phản đối Trung quốc? Vậy Trung quốc cứ tiến hành thâu tóm để mau chóng vượt mặt Mỹ toàn diện rồi mới có điều kiện đặt lại luật chơi lấy Trung quốc làm trung tâm vũ trụ.

25/08/2019 04:20

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc chính là kẻ phá hoại hòa bình thế giới, gây rối trật tự Biển Đông. Từ đảo Hải Nam đến Bãi Tư chính cách xa hơn 600km, còn từ khu vực chúng nó đem tàu vào khai thác và tuyên bố chủ quyền chỉ cách đất liền của Việt Nam 185km, mai một đấy chúng còn viện cớ lấn tới đất liền của Việt Nam còn khoản 30 - 40km vì nó có sức mạnh biết không ai làm được gì chẳng qua chỉ nói (gọi là phản đối) thôi. Do đó chúng cứ lấn tới cho đến 5 năm, 10 năm và lâu hơn coi như các nước hết nói, hết phản đối và xem như nơi ấy là lãnh thổ của Trung quốc. Hiện nay nếu Việt Nam từ bỏ "3 không" tất nhiên Trung quốc sẽ nâng quan điểm đủ bề nói rằng Việt Nam dựa hơi vào nước khác để đánh Trung quốc nên Trung quốc tăng cường phát triển quân sự mạnh toàn diện trên biển Đông và sẽ lập vùng nhận dạn phòng không. Trả qua nhiều năm kinh nghiệm, Trung quốc biết rằng tình hình Biển Đông chỉ có Mỹ là trở ngại lớn nhất nhưng cuối cùng cũng chỉ nói và phản đối thôi chứ không bao giờ làm gì được. Vậy Trung quốc lên phương án cứ lấn tới xâm lấn lãnh thổ từng nước một từng năm một và hoàn thành trước năm 2030 để toàn bộ biển Đông là lãnh thổ của Trung quốc. Lúc đó sẽ cấm các tàu qua lại nếu Trung quốc chưa cho phép hoặc các tàu không tuân thủ sự chỉ đạo của Trung quốc. Đó là chưa nói đến lệ phí thuế qua lại trên Biển Đông.

24/08/2019 21:40

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Hành động khiêu khích nầy của trung cọng lại đưa csVN xích lại gần Hoa Kỳ hơn

Biến động Bãi Tư Chính, Khúc Ngoặc trên Biển Đông

Mỹ ‘phối hợp đa phương’ ở Biển Đông

Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”.
“Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Chúng tôi cũng tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ lãnh đạo cấp cao ở cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng để đảm bảo rằng Trung Quốc biết rõ quan điểm của chúng tôi và sẽ tiếp tục đứng lên bảo vệ lẽ phải cũng như quyền tự do hàng hải”.
Tuyên bố về việc “phối hợp đa phương” của Mỹ với các nước khác về Biển Đông được đưa ra đúng ngày xuất hiện tin tàu khảo sát của Trung Quốc quay lại khu vực Bãi Tư chính trong thềm lục địa của Việt Nam, ít ngày sau khi rời đi.
Viễn Đông VOA

Thể hiện “ hành động Phối hợp Đa phương,” Thủ tướng Úc thăm viếng VN lên dây cót cho VN xã nghĩa hèn nhược:
Thủ tướng VN lần đầu lên tiếng chính thức về căng thẳng ở Bãi Tư Chính
Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 23 tháng 8 bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về diễn biến gần đây trên Biển Đông.
Đây là phát biểu chính thức công khai đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam liên quan đến Biển Đông sau khi đội tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam lần 2.
Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia, Scott Morrison, đang có chuyến công du đến Việt Nam.
Truyền thông quốc tế và Việt Nam loan tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Cả hai vị đứng đầu chính phủ Hà Nội và Canberra đồng ý hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không.

“ Bộ trưởng ngoại giao Ông Mike POMPEO đã tuyên bố tại Bangkok: Chúng tôi và các nước đồng minh sẽ không bao giờ tự uống liều thuốc độc mà nhúng tay vào 2 nước cộng sản đã và đang làm trò hề trong khu vực biển Đông. Chỉ khi nào VN chính thức tuyên bố làm đồng minh với hoa kỳ hoặc kiện TQ Ra tòa án quốc tế va lúc đó hoa kỳ nằm được thư sách giống như phillipine đã thẳng kiện TQ thì chúng tôi sẽ lên tiếng cảnh cáo đối với TQ. Việc cảnh cáo là một phép ngoại giao thuần túy chứ không phải Hoa Kỳ và các nước đồng minh tự sát để xen vào 2 nước cộng sản anh em. Về việc bãi tu chính là thuộc về sự vận chuyển trong khu vực hàng hải quốc tế .Mỹ chỉ có sử mạng bảo vệ an ninh tự do hàng hải trong khu vực biển Đông chứ không xen vào các nước không là đồng minh. Đây là điều mà chúng tôi và các nước đồng minh cần nhấn mạnh .”
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
Trung Quốc tăng cường cưỡng chế đối với Hoạt động dầu khí lâu dài của Việt Nam ở Biển Đông

Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc rằng Trung Quốc đang tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xác nhận của Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc, bao gồm trong Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, đối với việc giải quyết cách ôn hòa các tranh chấp trên biển.

Việc Trung Quốc tái bố trí một tàu khảo sát thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống vũ trang, vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam gần Bãi Tư Chính vào ngày 13 tháng 8, là một sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các bên tranh chấp khác ra khỏi việc phát triển tài nguyên ở Biển Đông (SCS).

….. Các công ty của Hoa Kỳ là những nhà lãnh đạo thế giới trong việc thăm dò và khai thác tài nguyên hydrocarbon, bao gồm cả ngoài khơi và ở Biển Đông. Do đó, Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác từ chối hợp tác với các công ty không phải là người Trung Quốc, hoặc nói cách khác là quấy rối các hoạt động hợp tác của họ. Hoa Kỳ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đảm bảo sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn cho thị trường toàn cầu.
https://vn.usembassy.gov/china-escalates-coercion-against-vietnams-longstanding-oil-and-gas-activity-in-the-south-china-sea/?fbclid=IwAR0i0gKI7F5XfZXvW0ccAP19vcWVC8I5xTET6od8TM194Bx7ostlY33HhAw

Phải chăng bản “ Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “ trên đây là thực hiện câu tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ rằng:
“ Chỉ khi nào VN chính thức tuyên bố làm đồng minh với Hoa kỳ hoặc kiện TQ Ra tòa án quốc tế va lúc đó Hoa kỳ nằm được thư sách giống như Phillipines đã thẳng kiện TQ thì chúng tôi sẽ lên tiếng cảnh cáo đối với TQ.”?

Như vậy, tuy VN xã nghĩa chưa “ chính thức tuyên bố “ làm Đồng minh với Hoa Kỳ “ mà Hoa Kỳ đã ra Thông cáo báo chí kể trên thì hàm ý rằng “ đã có sự cam kết thầm kín nào đó “ về một ký kết “ Đối tác Chiến lược “ ( Đồng minh ) giữa VN ( cs ) với Hoa Kỳ.

Không quân Mỹ hỗ trợ Chiến hạm Quang Trung truy kích TQ tại Bãi Tư Chính
DTV Published on Aug 19, 2019

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương tuyên bố ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông khi đang có chuyến đi đến Hà Nội. Phát biểu này dường như là một sự lên dây cót đối với các lực lượng của Việt Nam đang đối đầu với TQ tại Bãi Tư Chính, ngay sau đó, tàu hộ vệ tên lửa tối tân của VN, HQ-016 Quang Trung đã chính thức lâm trận tại Biển Đông.

Nhớ hồi trận hải chiến Hoàng Sa, VNCH xin Hoa Kỳ viện trợ khẩn cấp cho một phi đội Phantom để Không lực VNCH đối phó với đám Khinh tốc đỉnh của tàu mà bị từ chối!

Bậy giờ, trước nguy cơ hải chiến Bãi Tư Chính, chưa chi đích thân Tham mưu trưởng Không quân ( Tư lệnh Không quân ) Hoa Kỳ và cả Tư lệnh Không quân Hạm đội 7 đã đích thân đến VN để xem xét thì thật là “ nồng nhiệt. “

Cho nên công luận có lý do để đồn đoán Tổng tịt lú sẽ ký kết Hiệp Ước Đối tác Chiến lược với Hoa Kỳ khi viếng thăm Mỹ vào tháng 9 nầy.

Chỉ cầu mong sau khi “ làm Đồng minh “ với Mỹ, việt cọng sẽ văn minh hơn, mau lẹ cải tổ thể chế chính trị để duy trì một nền bang giao quốc tế xứng hợp với cộng đồng quốc tế Tự do – Dân chủ.

Nguyễn Nhơn
Cuối hè trời nóng bức
23/8/2019

24/08/2019 21:29

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Đâu có sao!!!
Cách 185km chứ cách 18km cũng chẳng sao cả!!!
Ba đình luôn vì đại cục mà bỏ qua mấy chuyện linh tinh này...
Biển đảo chuyện nhỏ,sinh mệnh đảng mới đáng lo...

24/08/2019 15:34

Xem toàn trang