Du khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm trong 7 tháng đầu năm 2019

RFA
2019-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Du khách Trung Quốc thăm quan phố cổ Hội An.
Du khách Trung Quốc thăm quan phố cổ Hội An.
AFP

Tổng Cục du lịch Việt Nam vừa báo cáo, sau một giai đoạn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng đột phá thì 7 tháng đầu năm 2019 số lượng khách quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu giảm mạnh.

Trước sự sụt giảm đáng kể của lượng khách quốc tế đến Việt Nam, Tổng cục Du lịch đã “triệu tập” các tỉnh thành đến Đà Nẵng để bàn giải pháp nhằm thu hút du khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm đến nay du lịch Việt Nam đón gần 10 triệu lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng chung bị chậm lại do lượng du khách Trung Quốc giảm 2,8% so với năm 2018. Nguyên nhân được cho là vì kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác có chính sách nới lỏng đối với lượng khách Trung Quốc nên lượng khách có xu hướng chuyển hướng đến các điểm gần các quốc gia này.

Do đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các địa phương đưa ra giải pháp tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam và cần tập trung khai thác du lịch từ các nhóm thị trường trọng điểm như Trung Quốc, các thị trường lớn ở Đông Nam Á. Mỹ, Nga, Úc và Tây Âu…

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại hội thảo cho biết kế hoạch năm 2019 Việt Nam sẽ đón 17-18 triệu khách quốc tế, 7 tháng đầu năm đã đón khoảng gần 10 triệu du khách nên 5 tháng còn lại mỗi tháng phải đón 1,5 triệu du khách mới có khả năng đạt kế hoạch cả năm.

Ngoài ra, ông Thiện nói, qua phân tích thị trường cho thấy thị trường du khách đến Việt Nam chủ yếu lớn nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản vẫn tăng tốt nhất nhưng đối với thị trường du khách Hàn Quốc tăng đến 22% và lượng khách này gần bằng khách Trung Quốc. Vì vậy cần phải duy trì mức tăng trưởng hiện nay đối với lượng khách Hàn Quốc.

Ông Thiện thừa nhận, du khách Trung Quốc đến Việt Nam mỗi năm tăng khoảng 30%, nay giảm 2,8% do đó nếu tiếp tục giảm thì rất khó để lấy thị trường nào bù lại được.

Xem toàn trang