Thư của Dân biểu Úc về vụ thành viên Việt Tân bị bắt giữ

RFA
2019.01.29
Chau-Van-Kham Ông Châu Văn Khảm
Courtesy of chantroimoimedia.com

Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội Úc hôm 23/1/2019 đã gửi thư đến Đại sứ Úc tại Hà Nội nêu quan ngại về trường hợp ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt, đã bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ.

Trong bức thư gửi đến Đại sứ Úc Craig Chittick, ông Chris Hayes, bày tỏ mong muốn Đại sứ Úc tại Hà Nội có thể thực hiện các bước để xác minh nơi ông Châu Văn Khảm bị giam, cũng như quan tâm đến sự an toàn của người bị bắt.

Theo thư của dân biểu Úc, ông Châu Văn Khảm sinh ngày 15/6/1949, ngụ tại tiểu bang New South Wales của Úc, là một lãnh đạo của Đảng Việt Tân ở New South Wales và có nhiều hoạt động tích cực đấu tranh cho dân chủ, cải cách và quyền con người tại Việt Nam.

Trong thư, ông Chris Hayes viết ông được cho biết ông Châu Văn Khảm vào ngày 12 tháng 1 đã du lịch tới Việt Nam qua ngả Campuchia mà không có visa hợp lệ. Chuyến thăm không có mục đích chính trị, bao gồm bất cứ hoạt động chính trị, biểu tình, hoặc mang theo tài liệu chống đối nhà nước Việt Nam.

Bức thư nhắc lại việc ông Châu Văn Khảm đã gặp ông Nguyễn Văn Viễn, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, ở Sài Gòn; và có khả năng ông Viễn đã bị theo dõi bởi an ninh trong lúc hai người gặp nhau.

Gia đình của ông Nguyễn Văn Viễn được công an Việt Nam thông báo rằng ông đã bị bắt giữ; nên ông Châu Văn Khảm được tin rằng cũng bị bắt giam cùng lúc.

Lần cuối gia đình và đồng sự liên lạc được với ông Châu Văn Khảm là ngày 12/1 và từ đó không có tin tức gì.

Ông Chris Hayes cũng nhắc ông Châu Văn Khảm được gia đình thông báo có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và phải dùng thuốc mỗi ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.