Dân biểu Úc quan ngại về án tử hình tại Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền

RFA
2020-12-04
Share
Dân biểu Úc quan ngại về án tử hình tại Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền Hình minh hoạ. Ông Lê Đình Công một nông dân xã Đồng Tâm bị kết án tử hình trong phiên toà tại Hà Nội ngày 7/9/2020
TTXVN

Dân biểu Liên Bang Úc, Chris Hayes, vào ngày 3 tháng 12, ra thông cáo bày tỏ quan ngại về tình trạng tuyên án tử hình tại Việt Nam.

Thông cáo được đưa ra nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 sắp tới.

Theo dân biểu Chris Hayes, tại Việt Nam và Trung Quốc hiện có quan ngại ngày càng gia tăng về án tử hình, đặc biệt trong bối cảnh thiếu minh bạch trong việc áp dụng hình phạt này.

Hai trường hợp án tử hình được nêu ra trong thông cáo của dân biểu liên bang Úc Chris Hayes là trường hợp của ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức trong vụ Đồng Tâm. Cả hai đã phản đối chiến dịch thu hồi đất của chính phủ.

Theo ông Chris Hayes tình trạng đáng quan ngại khi mà việc kết án được đưa ra trong khi chính quyền Việt nam bị cho là thiếu tôn trọng nhân quyền, hệ thống tòa án dường như hoạt động không độc lập.

Dân biểu nêu rõ, trong tình hình hiện nay khi mà các nước đang phải chống chọi với tình hình dịch bệnh COVID-19, vấn đề nhân quyền không thể bị gạt qua, trong đó có quyền căn bản là quyền được sống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang