Nhóm đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc tạm dừng kiểm đếm

RFA
2019.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
53260576_2340396796000127_3474717156229251072_o Anh Nguyễn Minh Hùng kiểm đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc.
Courtesy of FB Nguyễn Minh Hùng

Nhóm kiểm đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tạm dừng kiểm đếm sau khi bị đánh cắp số liệu.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do vào tối ngày 5 tháng 3, anh Nguyễn Minh Hùng, người đại diện nhóm đếm xe cho biết:

“Anh em chắc chắn sẽ kiểm đếm lại nhưng mà hiện tại anh em rất mệt rồi, nên anh em nghỉ vài ngày rồi mới tiếp tục kiểm đếm. Sau này chắc sẽ kiểm đếm bằng kỹ thuật camera cho chính xác và có cơ sở pháp lý để mình gởi cơ quan chức năng thì họ có thể chấp nhận được.”

Trước đó, vào ngày 2 tháng 3, báo mạng VTC loan tin về việc có một nhóm công dân tại tỉnh Khánh Hòa tiến hành lập lán trại, ngồi đếm xe ở trạm thu phí đường bộ BOT Ninh Lộc từ ngày 26/2 - 4/3.

Vẫn theo lời anh Nguyễn Minh Hùng, người dân quyết định kiểm đếm do nghi ngờ trạm BOT Ninh Lộc gian lận thu phí vì tổng kinh phí đầu tư được nói là nâng cao hơn so với dự phí ban đầu và kéo dài thời gian thu phí. Số liệu mà nhóm anh kiểm đếm chỉ bằng phương pháp thủ công tính tay và kết quả sau cùng sẽ gửi lên Bộ Giao thông – Vận tải, Kiểm toán nhà nước, cũng như Thanh tra chính phủ.

Theo anh Trần Vũ Việt, một thành viên trong nhóm đếm xe nói với báo Lao Động, trong 7 ngày đếm lượng xe qua BOT, nhóm anh tính ra số tiền thu trong ngày của trạm là 1,1 tỷ đồng, chưa bao gồm vé tháng, vé quý.

Vào chiều ngày 3/3, trao đổi với truyền thông trong nước, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết Tổng Cục đã nắm được sự việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc. Đồng thời cho rằng những người ngồi tại trạm nhưng không gây cản trở gì tới hoạt động thu phí, nên chưa có biện pháp can thiệp. Nhưng nếu có hành động gây rối, gây khó dễ tới hoạt động thu phí, gây mất trật tự tại khu vực trạm thì Tổng cục sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc.

Không chỉ riêng tại BOT Ninh Lộc, trước đó tại BOT Thăng Long – Nội Bài ở Hà Nội, người dân cũng lập chốt kiểm đếm lượt xe qua trạm.

Vấn đề thu phí của các trạm BOT bị công luận đặc biệt thắc mắc sau khi xảy ra vụ cướp tại trạm BOT Dầu Giây hôm ngày 7 tháng 2, tức mồng 3 Tết Âm Lịch Kỷ Hợi. Số tiền bị hai kẻ cướp lấy đi được nói là 2,2 tỷ đồng.

Những người quan tâm cho rằng việc thu phí khuất tất, mức phí cao, vị trí đặt trạm bất hợp lý là những nguyên nhân dẫn đến phản đối của giới tài xế và nhiều người dân lâu nay tại nhiều trạm thu phí BOT đường bộ trên cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.