Công dân khiếu nại, tố cáo gia tăng: Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội thừa nhận

2023.02.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công dân khiếu nại, tố cáo gia tăng: Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội thừa nhận Người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh tập trung yêu cầu Bộ Tài chính giúp đỡ ở Hà Nội hôm 14/11/2022
Facebook Vấn đề tại THM

Tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng trong hai tháng qua. Đây là thừa nhận vào chiều ngày 14/2 của Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, ông Dương Thanh Bình, khi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin dẫn báo cáo của ông Dương Thanh Bình như vừa nêu.

Cụ thể, sau kỳ họp Quốc hội Khóa XV và trong thời gian diễn ra những hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quốc hội vừa qua,  tình trạng công dân khiếu kiện tập thể tại các cơ quan trung ương ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Dương Thanh Bình nêu hai vụ khiếu kiện tập thể đáng chú ý. Một là đoàn gần 100 người dân tộc thiểu số gồm người Khơ Mú, Thái và Dao ở tỉnh Lai Châu phải về trung ương khiếu kiện. Vụ việc của họ liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án Huội Quảng- Bản Chát. Thứ hai là những người mua trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Công ty Chứng khoán Tân Việt, Công ty Cổ phần Sunshine Homes…

Trước tết âm lịch Quý Mão, Ban Dân nguyện phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với các địa phương của nhóm chừng 70 công dân khiếu kiện từ 21 tỉnh, thành phải “ăn dầm, nằm dề” tại Hà Nội để đưa họ về.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cũng nêu ra ba vụ khiếu kiện đông người tại địa phương mà ông này cho là có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần phải giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Đó là vụ liên quan đến vi phạm trong quản lý đất đai tại Nhà máy Điện Mặt trời Hồ Tầm Bó của Công ty TNHH Phát triển Năng lượng CY và Nhà máy Điện Mặt trời Hồ Gia Hoét của Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng Tự nhiên DTD tại xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; vụ liên quan đến ô nhiễm môi trường khi thực hiện Dự án Công viên tưởng niệm Thiên Đức Vĩnh Hằng tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; vụ liên quan đến ô nhiễm môi trường khi thực hiện Dự án Công viên Nghĩa trang Sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.