Giới xã hội dân sự ra tuyên bố về các trạm BOT

RFA
2018.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tratienphi Tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm phí Cai Lậy
thanhnien

Một số tổ chức xã hội dân sự cùng nhiều cá nhân ngày 30 tháng 3 đã ra một bản tuyên bố tố cáo đa số các dự án BOT cầu đường có sự câu kết bất minh giữa các nhà đầu tư và một số quan chức chính quyền địa phương và trung ương.

Bản tuyên bố nhận định chủ đầu tư và một số quan chức chính quyền đã tìm cách móc túi người dân qua các hình thức như đặt trạm sai chỗ, đặt quá nhiều trạm và đặt trạm ở những nơi không cần thiết.

Nhiều nhà đầu tư chi tiền cho quan chức tham nhũng để chạy xin giấy phép thực hiện dự án, sau đó nâng khống vốn xây dựng để thu tiền của người dân.

Chính sự kết cấu để trục lợi giữa các nhóm lợi ích và quan chức đã khiến người dân phẫn nộ, phải đứng lên đấu tranh phản đối phi bạo động và hợp pháp. Đỉnh điểm của những phản đối của người dân bắt đầu từ tháng 11/2017 và kéo dài cho đến nay trên toàn quốc.

Theo bản tuyên bố, nhà nước đã có quy định cụ thể về xây dựng trạm BOT nhưng các quan chức tham nhũng đã phớt lờ hoặc tìm cách lách luật. Quy trình xây dựng trạm từ khâu lập dự án đến khi đấu thầu chưa công khai minh bạch. Ngoài ra, người dân không được biết lệ phí được tính bằng cách nào mặc dù họ là những người bỏ tiền chi trả.

Từ những bất cập trên, các tổ chức và cá nhân hoạt động xã hội dân sự đã yêu cầu Nhà nước phải nhanh chóng thanh tra tất cả các dự án BOT để làm rõ sự cấu kết giữa nhà đầu tư với các quan chức tham nhũng. Nếu phát hiện vi phạm phải dừng các dự án và khởi tố những người vi phạm. Việc xây dựng các trạm BOT phải được công khai minh bạch. Và cần khuyến khích người dân đấu tranh bất bạo động và hợp pháp khi thấy bất bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang