Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt với cáo buộc “Trốn thuế”

2023.06.01
Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt với cáo buộc “Trốn thuế” Bà Hoàng Thị Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị tại Zerokonferansen ở Oslo tháng 11 năm 2019
Change.org

Hà Nội bắt giam một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng là Hoàng Thị Minh Hồng với cáo buộc tội “Trốn thuế”, tội danh mà chính quyền đã sử dụng trong các vụ bắt giữ những nhà hoạt động môi trường thời gian gần đây.

Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thắng, xác định tin vụ bắt giữ với báo giới vào chiều ngày 1/6, sau một ngày bà Hồng cùng chồng và hai nhân viên bị bắt.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng được nhiều người biết đến với các hoạt động trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu như Giờ Trái Đất… Bà cũng nổi tiếng vì là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực vào năm 1997. Hồi năm 2019 bà được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Bà là người sáng lập kiêm Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận có tên CHANGE hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công tác bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững.

Nhờ vào những thành tích đạt được, vào năm 2015 bà được tổ chức climateheroes.org đưa vào danh sách “Các anh hùng Khí hậu” nhân Hội nghị Liên hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu. Vào năm 2019, bà là một trong năm người được trao giải Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019, và giải Chiến binh Xanh của Năm của giải Elle Style Awards.

Bà Hoàng thị Minh Hồng là nhà hoạt động thứ năm bị bắt với cáo buộc “Trốn thuế” trong hai năm qua. Bốn người trước bà là Ngụy Thị Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương.

Vào trung tuần tháng 5 vừa qua, bà Ngụy Thị Khanh- khôi nguyên giải thưởng môi trường Goldman được trả tự do trước thời hạn năm tháng.

Biện pháp bắt giữ những nhà hoạt động môi trường của Việt Nam bị nhiều tổ chức quốc tế và một số quốc gia cho chỉ trích và yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt với cáo buộc “trốn thuế”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
01/06/2023 23:38

VN lại bắt người VN làm con tin để đàm phán với Mỹ!

Duy Hữu, USA
02/06/2023 16:03

Luật là đảng Việt Cộng tao... đảng Việt Cộng tao là luật... nghe chưa, biết chưa ?

Đảng Việt Cộng tao... có độc quyền bắt dân Việt Nam tao... phạm tội " trốn thuế Việt Cộng "...
theo đúng luật thuế Việt Cộng của đảng Việt Cộng tao... độc quyền viết ra cho dân Việt Nam tao... nghe chưa, biết chưa ?

Nghe từ lâu rồi... biết từ lâu rồi... nhưng toàn đảng Việt Cộng bay nghe đây... toàn dân Việt Nam chúng tao tự do... có toàn quyền tự do... chính đáng, chính danh, chính nghĩa... tự do " trốn thuế Việt Cộng "... tư do không đóng thuế Việt Cộng... tự do không theo luật rừng thuế má Việt Cộng, của tập đoàn đảng viên Việt Cộng bay độc quyền viết ra... luật thu thuế, thu phí Việt Cộng... luật bất công, bất chính, bất minh... luật bất lương, bất nhân... luật bất tài, bất lực... luật phản tự do, phản nhân quyên, phản dân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ... phản bội quyền làm chủ luật thu thuế, luật thu phí Việt Nam của toàn dân Viêt, Nam.

Toàn dân Việt Nam chúng tao có toàn quyền tự do ... " trốn thuế Việt Cộng "... chống thu thúê, chống thu phí Việt Cộng... không đóng thu thuê, không đóng thu phí Việt Cộng... cho nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc Viêt Cộng, một nhà nước độc đảng, đảng độc, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... độc tài, độc đoán, độc tôn... độc địa, độc ác, độc hại... một nhà nước của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo Việt Cộng... một nhà nước do một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá vương Việt Cộng... một nhà nước vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bật chính... bất minh, bất tìn... bất lương, bất nhân... của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá quyền Việt Cộng... một nhà nước... phản bội các quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam tự do, của một đất nước Việt Nam tự do, của môt dân tộc Việt Nam tự do.

No taxation without representation. Taxation without representation is tyranny.
Toàn dân Việt Nam tự do đòi hỏi phải như thế và toàn dân tự do các đất nước tự do của thế giới tự do đều đòi hỏi phải như thế.

Toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... có toàn quyền tự do...chính đáng, chính danh, chính nghĩa...
Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... luật thu thuế, luật thu phí... luật pháp, hiến pháp... thể chế, chế độ... chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam tự do... phải do toàn dân Việt Nam... phải vì toàn dân Việt Nam tự do.