TQ thăng cấp cho tướng tham dự cuộc chiến biên giới 79

RFA
2017-08-28
Share
000_EY567 Tướng Tổng tư lệnh binh chủng Lục Quân, Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Hoa, Lý Tác Thành trong một cuộc họp tại Beijing
AFP

Thượng tướng Lý Tác Thành, Tư lệnh Lục quân Trung Quốc vừa được bổ nhiệm chức Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương, thay cho tướng Phòng Phong Huy.

Hãng thông tấn Reuters loan tải thông tin vừa nêu, dẫn nguồn từ thông báo của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, phổ biến vào chiều tối hôm 26 tháng 8.

Tân Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, 64 tuổi, được tờ Hoàn cầu Thời báo ca ngợi là “anh hùng trận mạc” trong thời gian ông tham gia trong cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979.

Tướng Lý Tác Thành đảm nhiệm chức vụ mới trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa quân đội, bao gồm tăng cường thêm các chiến hạm cũng như chế tạo các chiến đấu cơ và gia tăng hoạt động ở khu vực tranh chấp tại Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa.

Tướng Lý Tác Thành được giới thiệu trong vai trò Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc tại cuộc hội đàm quân sự với Pakistan, ở thủ đô Tajikistan vào tuần.

Hồi ngày 17 tháng 8 vừa qua một số nguồn tin quân sự cho mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng biết Tướng Lý Tác Thành dự kiến sẽ đảm nhận chức vụ phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương.

Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn nguồn từ một đại tá cấp cao về hưu sống tại Bắc Kinh nói rõ việc bổ nhiệm ông Lý Tác Thành nhằm dọn đường cho đợt cải tổ trong hàng ngũ lãnh đạo sắp đến khi đảng cộng sản Trung Quốc tiến hành đại hội vào mùa thu tới đây.

Vị đại tá này cho rằng ông Lý là một vị tướng có kinh nghiệm nhất vì từng tham gia trận mạc và những đợt cứu nạn thiên tai. Điều đó có nghĩa ông đáp ứng được những yêu cầu mà chủ tịch Tập Cận Bình đề ra khi kêu gọi xây dựng một lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu.

Việc đề bạt tướng Lý Tác Thành vào Quân Ủy Trung Ương còn được nhận định là một ‘đột phá’ vì ông này hiện không phải là một trong 10 thành viên quân đội của cơ quan quân sự đầu não của Trung Quốc. Đây còn được cho là dấu hiệu trở lại của việc bổ nhiệm không dựa theo quan hệ mà căn cứ vào thành tích, kinh nghiệm cá nhân.

Ông Lý Tác Thành từng được xem là một trong những ngôi sao quân sự đang lên được chính chủ tịch họ Tập chọn lựa từ năm 2013. Vào thời điểm đó ông Lý được bổ nhiệm chức tư lệnh Quân Khu Thành Đô. Sau đó vào năm 2015, ông được thăng chức thượng tướng.

Một nguồn tin nói với Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi tướng Lý Tác Thành có lý lịch trong sạch. Và việc bổ nhiệm ông vào chức Tổng Tư Lệnh Lục Quân cũng một phần nhờ vào điểm này.

Tin nói chủ tịch Tập Cận Bình từng phát biểu có ba loại người không thể được đưa vào chức tư lệnh lục quân: thứ nhất là con cháu của những quan chức cấp cao, thứ hai cả con rể của giới này và thứ ba là những trợ lý riêng của những quan chức quân đội. Chủ tịch họ Tập muốn Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Hoa có những vị tướng lãnh đạo từ dưới cơ sở đi lên.

Một số nguồn nội bộ quân đội Trung Quốc nói rõ là tướng Lý Tác Thành không có cơ hội tiến thân khi hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu còn là phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương đảm trách công tác thăng cấp vào những năm 2000.

Hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là những quan chức quân đội Trung Quốc cao cấp nhất bị trừng trị trong chiến dịch chống tham nhũng ‘đả hổ, diệt ruồi’ do chủ tịch Tập Cận Bình chủ xướng.

Ông Quách Bá Hùng 75 tuổi bị kết án chung thân vào tháng 7 năm ngoái. Còn tướng Từ Tài Hậu mất vì bệnh ung thư vào tháng 3 năm 2015 khi đang bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang