Trung Quốc muốn quan hệ với Việt Nam đi đúng hướng

RFA-26-12-2014

Share
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Chính Hiệp Trung ương Trung Quốc, Du Chí Thanh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Chính Hiệp Trung ương Trung Quốc, Du Chí Thanh
Photo:nguyentandung.org

Trung Quốc muốn quan hệ với Việt Nam đi đúng hướng. Đó là điểm chính trong bản tin do Tân Hoa Xã phổ biến vài giờ trước đây để nói về chuyến viếng thăm Hà Nội của ông Du Chính Thanh, nhân vật đứng hàng thứ tư trong hệ thống lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc gặp ông Lê Hồng Anh, Ủy Viên Bộ Chính Trị Việt Nam, ông Du Chính Thanh nói rằng những cuộc trao đổi cấp cao giữa đôi bên đóng vai trò quan trọng cho nỗ lực phát triển quan hệ song phương.

Ông Du Chính Thanh cũng nói chuyến viếng thăm này của ông được chỉ thị từ Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình với mục đích được đặt ra là củng cố niềm tin, xây dựng sự nhất trí và thúc đẩy quan hệ đôi bên đi đúng hướng.

Ông còn cho biết thêm Trung Quốc sẵn sàng mở rộng đối thoại với Việt Nam, để cùng đi đến mục tiêu xây dựng quan hệ bền vững, chiến lược và dài hạn.

Tân Hoa Xã cũng trích dẫn lời ông Lê Hồng Anh nói rằng tháng Tám vừa rồi đã ghé thăm Bắc Kinh với tư cách đặc sứ của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, và theo lời ông Anh, chuyến đi đó đem lại những thành quả mà ông gọi là tích cực.

Ông Lê Hồng Anh cũng nhắc lại điều các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam từng nhiều lần nói tới trong những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cường quốc láng giềng, là xây dựng sự nhất trí ở các cấp cao nhất để giải quyết thỏa đáng vụ tranh chấp chủ quyền trên biển và những mâu thuẫn khác.

Cũng cần nói thêm chuyến viếng thăm Hà Nội của ông Du Chính Thanh diễn ra trong lúc Đảng Cộng Sản Việt Nam đang sửa soạn hội nghị trung ương để bàn về vấn đề nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Cũng có tin nói rằng chuyến đi này không nằm trong lịch trình hoạt động của đôi bên, khiến dư luận thắc mắc không rõ vì sao Bắc Kinh lại cử một nhân vật cao cấp trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng sang Việt Nam ngay lúc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.