Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Việt Nam - Trung Quốc bị hủy

RFA
2017-08-07
Share
000_RB8XY.jpg Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila vào ngày 7 tháng 8 năm 2017.
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, vào ngày 7 tháng 8 vào phút chót hủy một cuộc gặp dự kiến trong ngày với người tương nhiệm Việt Nam bên lề kỳ họp tại Manila, Philippines.

Mạng báo South China Morming Post loan tin quyết định từ phía Trung Quốc như vừa nêu được tiết lộ chỉ ít giờ sau khi các bộ trưởng ngoại giao khối ASEAN thông qua tuyên bố chung kỳ họp lần thứ 50 ở Manila.

Tin nói Trung Quốc giận giữ về lời lẽ trong tuyên bố chung mà Bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN đưa ra; trong đó bày tỏ quan ngại về hoạt động bồi lấp, xây đảo của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông. Theo đó các bộ trưởng ngoại giao ASEAN quan ngại hoạt động xây đảo làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, làm tăng căng thẳng và có thể làm tổn hại hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Một nguồn tin thân cận không muốn nêu tên cho biết Trung Quốc cho rằng chính Việt Nam thúc đẩy việc đưa vào tuyên bố chung ngôn từ như vừa nêu.

South China Morning Post cho biết thêm vào ngày 7 tháng 8, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị còn phát biểu rằng chỉ có một hay hai ngoại trưởng trong khối ASEAN bày tỏ quan ngại như trong tuyên bố chung đưa ra.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết Việt Nam muốn đưa vào tuyên bố chung tầm quan trọng mang tính ràng buộc pháp lý của một Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên tại Biển Đông- COC.

Một phát ngôn nhân trong đoàn Trung Quốc đến tham dự kỳ họp ASEAN tại Manila đưa ra giải thích cuộc gặp trực tiếp giữa ngoại trưởng Vương Nghị và người tương nhiệm Việt Nam không phải là cơ hội duy nhất để các bộ trưởng thảo luận với nhau; mà hai phía có thể tham gia vào những cuộc gặp đa phương khác ở Manila, trong đó có cuộc gặp giữa Trung Quốc và ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang