Trung Quốc nhắc Việt Nam giải quyết tốt tranh chấp để duy trì hòa bình

RFA 07.04.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Nam và Trung Quốc phải giải quyết tốt những tranh chấp về lãnh hải trên biển Đông để duy trì hòa bình.

Đó là lời của chủ tịch Tập Cận Bình, kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Trung quốc với người đồng nhiệm phía Việt nam là ông Nguyễn Phú Trọng vào ngày hôm qua nhân chuyến thăm chính thức của ông Trọng sang Trung Quốc.

Đón tiếp ông Trọng tại Đại sảnh đường nhân dân tại Bắc Kinh, ông Tập nói thêm là hai bên phải tuyệt đối tuân thủ những đồng thuận giữa lãnh đạo hai nước, phải nhìn thấy đại cục là sự ổn định ở biển Đông để giải quyết những bất đồng.

Đáp lời ông Tập, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng việc gìn giữ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là chiến lược dài lâu của Việt Nam.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Nguyễn Phú Trọng được các nhà quan sát cho là để hàn gắn những đổ vỡ trong quan hệ ngoại giao hai nước sau khi Trung quốc kéo giàn khoan Hải dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt nam vào tháng năm năm ngoái.

Việc này làm bùng phát những cuộc biểu tình bạo lực chống Trung quốc làm chết một số công nhân người Trung quốc làm việc tại Việt Nam. Sau khi xảy ra những cuộc bạo động chống Trung Quốc tại các khu công nghiệp có chủ đầu tư người Hoa, Trung quốc đã cử một viên chức cao cấp của đảng là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sang Việt Nam để trách cứ về những chuyện xảy ra.

Đặc sứ của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là ông Lê Hồng Anh sau đó cũng sang Trung Quốc và mục đích được nói để làm hòa.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Trọng cũng nằm trong thông lệ của Việt Nam trước một chuyến thăm Hoa Kỳ, vì ông Nguyễn Phú Trọng được dự trù sẽ có một chuyến thăm Hoa Kỳ vào thời gian tới trong năm nay.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nhac nho hay la de doa ,sao khong bach hoa cho nhan dan biet la cac lanh dao da thoa thuan nhung gi? neu ban roi con trao tro thi bi trung cong de doa?

08/04/2015 20:33

Độc giả không muốn nêu tên

NOTE

Hãy hoàn trả TRƯỜNG SA, HOÀNG SA cho Việt-Nam và hãy rút trở về đường ranh giới cũ của Việt Trung thì tự nó là hoà binh.
ông Tạp c Bình không cần phải tốn tiền gọi Trọng lú đồng diễn tuồng hề: tướng cướp Tạp c Bình vừa đánh trống vừa ăn cướp, mõ Ng. P. Trọng vừa lú vừa ngu ngơ.

08/04/2015 12:27

Trần Thiên Tướng

nơi gửi Australia

Lời nhắc của Tập chẳng khác nào 1 lời răn đe.
TQ có giữ hòa bình chăng khi mà xâm nhập giàn khoan sâu vào lãnh hải VN và hiện tại đang rầm rộ tu tạo xây dựng các đảo cạn trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa?
Đã vậy Tập còn nhắc Trọng tuân thủ những thỏa thuận giữa các lãnh đạo 2 nước !
Thỏa thuận đó là gì? Dân VN bị che mắt bịt tai sao biết? Mà chỉ biết khi thông tin mật của nội bộ CSVN rò rỉ ra... là " Hội Nghị Thành Đô" và 1 VN tự trị sát nhập thuộc TQ.
Chừng nào cái Đảng Mafia lường gạt dân tộc, mượn râu cáo già TQ, khiếp sợ cáo già TQ mới cho dân tộc VN hiểu rõ sự thật?
Quyền được biết sự thật để toàn dân ra sức bảo vệ bờ cõi lãnh thổ là quyền THIÊNG LIÊNG CAO CẢ. Không phải là quyền của riêng D9CSVN và nhân Việt Nam trong và ngoài nước không thể làm ngơ ngồi yên để Đảng CSVN tự quyền cúi lạy TQ mà nhượng bộ lãnh thổ biển đảo của Cha Ông để lại cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.
Thông tin chân thật là điều tốt. Nhưng chính kiến để hướng dẫn cho khán thính giả là điều không thể thiếu.
Không biết vì sao mà RFA tiếng Việt không nêu 1 ít chính kiến trong những chuyện này.
Và RFA còn tuyển 2 gương mặt sứ ngôn viên mà không có chút nhan sắc cũng như giọng nói quá tệ? ( 1 nam và 1 nữ )

08/04/2015 08:39

Công Lý

nơi gửi Viet nam

Phải khẳng định rằng : Chỉ có lấn chiếm, xâm lược, ức hiếp và tự vệ chứ không có tranh chấp với TQ hay bất cứ nước nào !

08/04/2015 02:19

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Tên Trong Lú sang TQ là để xin phép TQ và xin ý kiến trước khi sang Hoa-Kỳ.Không có gì mới mẻ hết từ trước tới nay TBT của CSVN là phaỉ làm như vậy."Làm chó thì phải là như vậy",Thằng Lê Hồng Anh đả làm Việt Gian thời Pháp thuộc bây giờ nó làm Việt gian cho Tau Cộng cũng là việc thường tình.???

08/04/2015 00:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang