Kỳ vọng đạt thỏa thuận với Trung Quốc về Biển Đông

RFA
2018-08-01
Share
000_15U8VG Một cuộc họp giữa Trung Quốc và ASEAN, 6/2018.
AFP

Những nước thuộc Hiệp quốc Các Quốc gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN sẽ đàm phán để tiến tới một hiệp ước bất tương xâm với Trung Quốc liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Hãng tin AP vào ngày 1 tháng 8 loan tin một cuộc họp về an ninh quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ bắt đầu vào thứ bảy 4/8/2018, tại tiểu quốc Singapore.

Trước khi diễn ra sự kiện vừa nêu, vào ngày thứ tư 1/8, Bộ trưởng ngoại giao các quốc gia ASEAN đã họp bàn về những vấn đề quốc tế và khu vực như chuyện người Hồi giáo Rohingya ở Miến Điện, chuyện xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên.

Ngày hôm qua, 31/7 một số cơ quan truyền thông Đông Nam Á đã nói rằng ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất được một văn bản cho cái gọi là Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm tránh xung đột giữa các quốc gia có tranh chấp biển đảo ở đây là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, và Brunei.

Ông Ngoại trưởng Philippines là Alan Peter Cayetano cũng nói vào hôm qua rằng những cuộc đàm phán về Bộ qui tắc ứng xử sẽ được kết thúc vào năm nay hay năm tới.

Tuy nhiên các ngoại trưởng khác không có vẻ lạc quan như vậy, một vài người tiếp tục nêu vấn đề Trung Quốc thành lập các căn cứ quân sự trên các đảo và bãi cạn mà họ đang chiếm ở Biển Đông, làm tình hình căng thẳng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.