Hoàn tất xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

RFA
2018-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi lễ Hoa Kỳ bàn giao 13,2 hecta đất sân bay Đà Nẵng được xử lý ô nhiễm dioxin vào ngày 7/11/2018.
Buổi lễ Hoa Kỳ bàn giao 13,2 hecta đất sân bay Đà Nẵng được xử lý ô nhiễm dioxin vào ngày 7/11/2018.
Courtesy of FB USAID Vietnam

Gần 14 hecta đất sân bay Đà Nẵng được Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin với tổng kinh phí 110 triệu đô la Mỹ vừa được bàn giao lại cho Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam vào ngày 7 tháng 11 năm 2018.

Truyền thông quốc nội loan tin trong cùng ngày, cho biết thêm đại diện phía Hoa Kỳ là Đại sứ Daniel Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đại diện cho Việt Nam tại buổi lễ bàn giao.

Tin cho biết, đây là đợt bàn giao cuối cùng trong chương trình Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng được thực hiện trong 6 năm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện từ tháng 8 năm 2012.

Vào tháng 5 năm 2015, khoảng 45.000 mét khối bùn đất nhiễm dioxin tại đây được xử lý thành công. Vào tháng 6 năm ngoái, thêm gần 50.000 mét khối được xử lý.

Kể từ năm 2000 đến nay, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, bao gồm việc loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt lính chiến, xử lý dioxin,…

Vào ngày 11 tháng 5 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Sân bay Biên Hòa là nơi được đánh giá bị ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại ở Việt Nam. Quá trình xử lý dioxin tại đây dự kiến sẽ hoàn thành trong 10 năm với tổng chi phí là 390 triệu đôla Mỹ.

Vào ngày 17 tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng  Hoa Kỳ James Mattis đến thăm sân bay Biên Hoà. Mục đích được nói nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc đóng góp cho hoạt động tẩy rửa dioxin, 1 công tác quan trọng trong việc xử lý các hậu quả do chiến tranh để lại.

Xem toàn trang