Ngày 30/8 sẽ có kết luận về vụ Asanzo

RFA
2019.07.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
asanzo-hop-bao-960 Buổi họp báo về triển khai công tác chống buôn lậu 6 tháng cuối năm diễn ra sáng 30/7 ở Hà Nội.
Courtesy chinhphu.vn

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2019, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại sẽ công bố kết luận chính thức về vụ Asanzo. Truyền thông trong nước đưa tin vừa nói hôm 30/7.

Tại buổi họp báo về triển khai công tác chống buôn lậu 6 tháng cuối năm diễn ra sáng 30/7 ở Hà Nội, ông Đàm Thanh Thế, chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và công nghệ, cùng phối hợp làm rõ vụ Asanzo và ngày 30 tháng 8 sẽ có kết luận chính thức.

Ông Thế cho biết thêm, hiện các lực lượng chức năng đang điều tra, nếu Asanzo có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam và lợi ích người tiêu dùng. Ông Thế nói với truyền thông trong nước: không phải không thấy thông tin là vụ việc lắng xuống.

Trước đó, cũng tại buổi họp báo, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Bộ Công thương đã hoàn tất dự thảo văn bản quy định tiêu chí xác định thế nào là hàng “Made in Vietnam” tiêu thụ nội địa. Dự thảo này sẽ được công bố và lấy ý kiến rộng rãi trong tháng 8.

Liên quan đến thương mại điện tử, ông Trần Hữu Linh cho biết, đây là phương thức kinh doanh hiện đại nhưng nếu không có biện pháp quyết liệt sẽ trở thành nơi ra các gian lận vì thương mại điện tử tại Việt Nam đang bùng nổ, người mua người bán không gặp nhau trực tiếp, người mua không được xem hàng trước.

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2019, báo Tuổi Trẻ trong nước cho công bố loạt bài Điều tra: ‘Asanzo - hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt’ và ngay lập tức loạt bài này gây chấn động trong dư luận. Đến ngày 24/6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan xác minh việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Hôm 26/7, Tòa án Nhân dân quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh cho biets tòa đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ, đòi bồi thường thiệt hại. Theo đơn kiện, loạt bài điều tra của Tuổi Trẻ đã gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Asanzo yêu cầu Tuổi Trẻ phải cải chính thông tin, đồng thời giải quyết bồi thường thiệt hại bao gồm tổn thất doanh thu, tổn thất hình ảnh, chi phí luật sư trong suốt quá trình tố tụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.