Quốc hội VN thông qua quy định cấm dịch vụ đòi nợ thuê

RFA
2020.06.17
000_1LL65M-960 Ảnh minh họa: Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam trước đây.
AFP

Quốc hội Việt Nam vào chiều ngày 17/6 đã thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư sửa đổi.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Trong cùng ngày, trước khi biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khi báo cáo giải trình, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư sửa đổi, cho biết Về quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, đa số ý kiến đề nghị cấm ‘kinh doanh dịch vụ đòi nợ’.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đề nghị thực hiện theo Luật hiện hành, nhưng đổi tên gọi là ‘kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ’, chứ không cấm hẳn kinh doanh dịch vụ đòi nợ như quy định tại điểm h khoản 1 Điều 6, Luật Đầu tư sửa đổi.

Do bất đồng quan điểm, nên trước khi biểu quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Kết quả tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 17/6, đã có 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Chỉ có 2,69% đồng ý cho kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Vào cuối ngày, với 92,34% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý, Quốc hội đã thông qua toàn bộ Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó ‘kinh doanh dịch vụ đòi nợ’ chính thức không được phép hoạt động.

Thời gian qua, nhiều vụ đòi nợ thuê đã biến tướng và mang tính chất ‘xã hội đen’, khủng bố tinh thần, cưỡng bức con nợ, tự ý bắt giữ người...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.