Xem xét xếp hạng di tích Nhà thờ và Tu viện Thủ Thiêm

RFA
2019.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nha tho Nhà thờ và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (bên phải)
Courtesy of Thanh Niên

Thành phố Hồ Chí Minh đang lập hồ sơ xếp hạng di tích hai công trình Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Quận 2, dự kiến trình Ủy ban Nhân dân Thành phố trong tháng 12.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 12/11 trích lời của ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, cho biết thông tin trên tại buổi giám sát của Hội đồng Nhân dân TP.HCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị được tổ chức cùng ngày.

Theo lời của Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, việc xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật cho hai công trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị.

Báo trong nước cho biết Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ được bảo vệ theo Luật Di sản Văn hóa 2001 và các văn bản pháp luật liên quan. Quyết định xếp hạng di tích cho hai công trình này cũng sẽ có ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã được xây dựng hơn 100 năm trước và được giới kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu kiến trúc đánh giá có nghệ thuật đặc sắc và là một phần di sản của Sài Gòn.

Hai công trình này nằm trong khu chức năng 2A của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, từng nằm trong kế hoạch của TP.HCM đề ra nhằm giải tỏa toàn bộ các công trình để xây mới. Đề xuất của chính quyền bị nhiều người trong giới kiến trúc sư, các nhà bảo vệ di sản lên án khiến TP.HCM phải ra quyết định giữ lại hai công trình này vào tháng 2/2019.

Việc bảo tồn các di sản kiến trúc tại Việt Nam là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi. Hồi tháng 5/2019, nhà thờ Giáo phận Bùi Chu có tuổi thọ hơn 130 năm tại Nam Định được hoãn hạ giải vì sức ép từ cộng đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.