Hoãn phiên xử 8 thành viên Nhóm Hiến Pháp

RFA 01-14-2020
group-consititution Facebooker Ngô Văn Dũng (trái), và facebooker Xuân Hồng (phải)
Courtesy FB Ngo Van Dung & Xuân Hòng

Phiên tòa dự kiến vào ngày 14 tháng 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm xét xử 8 thành viên thuộc nhóm có tên Hiến Pháp với cáo buộc ‘phá rối an ninh ‘bị hoãn.

Luật sư Nguyễn Khả Thành thông báo điều này và có một số nhận định về mức án mà những người trong cuộc có thể phải chịu:

“Hoãn rồi, tôi nghe tòa thông báo vậy thôi còn ngày xử lại thì chưa biết. Nhóm đó có 8 người và tôi bào chữa cho cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh. Có lẽ mức hình phạt sẽ cao. Hai cô Hạnh và cô Vang theo mức khởi tố của luật là từ 5 đến 15 năm.  Những người khác mức thấp hơn nhưng có lẽ mức hình  phạt cũng cao.

Tội gây rối an ninh được nghĩ là nhằm chống phá nhà nước nên hình phạt cao; nếu gây rối trật tự bình thường thì mức phạt thấp hơn.

Tội danh này mới đây thôi, ngày xưa không có.”

Quyết định hoãn phiên tòa được thẩm phán- chủ tọa phiên tòa Nguyễn Tuấn Anh ký vào ngày 13 tháng 1 với lý do vào ngày 10 tháng 1, Tòa án Nhân dân Tp Hồ Chí Minh nhận đươc phiếu chuyển đơn đề ngày 27 tháng 12 năm 2019 của Phòng An Ninh Điều Tra Công an Tp HCM chuyển đơn của ông Lê Quý Lộc yêu cầu mời người làm chứng. Tòa quyết định hoãn phiên xử vào ngày 14 tháng 1 để có thời gian xem xét, giải quyết yêu cầu này.

Tám người thuộc Nhóm Hiến Pháp dự kiến bị đưa ra xét xử gồm các bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đoàn thị Hồng và các ông Đỗ Thế Hóa, Hồ Đinh Cương, Trần Thanh Phương, Ngô Văn Dũng và Lê Quý Lộc.

Những người này bị an ninh Việt Nam bắt giữ vào đầu tháng 9 năm 2018 tại Tp HCM khi dự định tham gia cuộc biểu tình vào ngày 4 tháng 9 để phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.