Khai mạc Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam nhóm họp vào sáng nay tại Hà Nội tập trung bàn thảo về các vấn đề kinh tế vĩ mô và những cam kết tài trợ cho Việt Nam.
RFA-10-12-2012

Share
Phiên họp nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Hà Nội Phiên họp nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Hà Nội (10 tháng 12)
nguyentandung.vn

Phát biểu cuối phiên họp, Bộ trưởng kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết cam kết ODA các nhà tài trợ đưa ra cho Việt Nam trong năm 2013 là gần 6 tỷ 500 triệu đô la, thấp hơn so với năm ngoái. Con số này năm ngoái là 7 tỷ 400 triệu đô la. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ODA cho Việt Nam giảm kể từ mức kỷ lục 8 tỷ đô la vào năm 2009.

Phía Nhật Bản cam khoản ODA trị giá 2 tỷ 600 triệu đô la và là nước dẫn đầu trong các nước cung cấp ODA cho Việt Nam.

Hàn Quốc tuyên bố một khoản ODA trị giá 1 tỷ 200 triệu đô la từ năm 2012 đến 2015. Trong khi đó Liên minh châu Âu EU cho biết ODA của khối này dành cho Việt Nam trong năm tới là hơn 743 triệu đô la.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cam kết tăng cường giám sát các doanh nghiệp nhà nước.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam
nguyentandung.vn
Ông cho biết khó khăn lớn mà Việt Nam đang phải đương đầu là tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm, quá trình tái cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp nhà nước, thị trường tài chính, ngân hàng thương mại còn nhiều khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nói trong năm 2013 Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, hoàn thiện thể chế để đặt các doanh nghiệp nhà nước hoạt động đầy đủ trong cơ chế thị trường, cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác, công khai, minh bạch hoạt động như các doanh nghiệp đại chúng đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cũng tại phiên họp nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam vào hôm nay, Quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF) cho rằng Việt Nam nên tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt để neo giữ kỳ vọng lạm phát và cải thiện niềm tin vào tiền đồng.

Ông Sanjay Kalra, đại diện IMF ở Việt Nam khuyến nghị Ngân hàng nhà nước nên duy trì lãi suất chính sách ở mức hiện nay nếu không có cú sốc lớn nào trong thời gian tới. Người đại diện IMF cho rằng việc duy trì lạm phát thấp và tỷ giá hối đoái ổn định là yếu tố quan trọng để ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam đã có báo cáo kiến nghị hạ lãi suất để cứu doanh nghiệp.

IMF dự báo với triển vọng tăng trưởng yếu như hiện nay, mức nợ xấu có thể tiếp tục tăng. IMF cho rằng những yếu kém và thiếu minh bạch trong hệ thống ngân hàng đã ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và sẽ tiếp tục cản trợ tăng trưởng. Vì vậy IMF thúc giục chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách hệ thống ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang