VN quan ngại về đập thủy điện Pak Lay của Lào

RFA
2018.09.18
000_Hkg2880950.jpg Bến tàu Pak Beng trên dòng Mekong thuộc miền Bắc nước Lào vào ngày 16 tháng 10 năm 2009.
AFP PHOTO

Việt Nam nêu lên quan ngại sâu sắc về dự án đập thủy điện Pak Lay của Lào trên sông Mekong.

Quan ngại từ phía Việt Nam được đưa ra tại Hội thảo tham vấn giữa Ủy ban Sông Mekong Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ Hà Nội tổ chức vào ngày 18/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc hội thảo qui tụ đại diện các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, các nhà khoa học, đại diện các bộ ngành của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự đồng ý rằng vùng hạ nguồn Sông Mekong và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam vốn đã bị ảnh hưởng bởi các con đập Don Sahong, Pacbeng của Lào cũng như các đập tại Trung Quốc, nay thêm đập Pak Lay thì ảnh hưởng sẽ trầm trọng thêm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban Sông Mekong Việt Nam sẽ gửi ý kiến của Việt Nam về việc này trong diễn đàn của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Đập Pak Lay là đập thứ tư trên dòng chính của sông Mekong được Lào xây dựng, và con đập này được thực hiện bởi nguồn vốn của các công ty Trung Quốc. Theo kế hoạch Lào sẽ cho khởi công dự án Đập Pak Lay vào năm 2022 và đi vào hoạt động năm 2029.

Vào ngày 17 tháng 9, Mạng Lưới Sông Ngòi Việt Nam cùng các thành viên của tổ chức này ra thông cáo tẩy chay tham vấn dự án thủy điện Pak Lay tại Lào. Theo dự kiến hoạt động này sẽ được tiến hành vào ngày 20 và 21 tháng 9 tới đây.

Vừa qua Liên Minh Cứu Sông Mekong cũng ra thông cáo tẩy chay hội nghị tham vấn dự án thủy điện Pak Lay tại Lào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.