Liên tiếp xảy ra động đất ở Quảng Nam

RFA
2018.08.29
song-tranh-nlt.jpg Khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Capture from video of Nguyễn Lân Thắng

Liên tiếp 9 trận động đất xảy ra gây rung chấn địa bàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam chỉ trong vòng 1 tháng qua. Ngoài ra từ đầu năm đến nay số trận động đất với cường độ từ 2,5 đến 3,9 độ Richter được ghi nhận xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mạng báo Thanh Niên loan tin ngày 29 tháng 8, dẫn phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh, Viện Trưởng Viện Vật Lý Địa Cầu Việt Nam tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về vấn đề an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ hôm 10/8, rằng nguyên nhân do các hồ thủy điện tích nước gây nên các trận động đất như vừa nêu.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, các trận động đất xảy ra trên địa bàn Quảng Nam gần đây đều là những trận động đất kích thích, hiện tượng này đã được biết đến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên trong thời gian ngắn mà động đất liên tục xảy ra thì đây là một điều "bất thường".

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Bắc Trà My được dẫn lời cho biết, trước thực trạng động đất vừa liên tiếp xảy ra, huyện đã phải cùng với Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sông Tranh 2, tiến hành công tác tuyên truyền để trấn an người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.