Tiếp tục hoãn phiên toà xét xử biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

RFA
2020-12-16
Share
Tiếp tục hoãn phiên toà xét xử biến người Trung Quốc thành người Việt Nam 5 bị can trong vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam tại phiên toà ngày 26/11/2020.
Courtesy of CAND

Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà ngày 16/12 quyết định hoãn phiên toà xét xử lần thứ hai vụ làm giả hồ sơ để biến người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin dẫn thông báo của Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà cho biết lý do hoãn là do một bị cáo có đơn xin hoãn phiên toà vì không đảm bảo sức khoẻ, người bào chữa và nhiều người làm chứng vắng mặt. Dự kiến phiên toà sẽ mở lại vào ngày 21/1/2021.

Trước đó, ngày 26/11 Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã hoãn phiên toà đầu tiên xét xử vụ án trên do không có người phiên dịch, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan lẫn nhân chứng đều vắng mặt.

Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hoà truy tố 5 người cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức bao gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hoà (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng từ tháng 1/2018 - 6/2019 các bị can nêu trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính. Nhóm này đã thực hiện thành công 7 hồ sơ, tài liệu làm giả tài liệu để đăng ký nhân khẩu và chứng minh nhân dân. Trong đó có 2 vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Điển hình là vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam với mức giá là 50 triệu đồng. Một người đàn ông tên Ou Yang Chunbo quốc tịch Trung Quốc muốn có hộ chiếu Việt Nam đã nhờ Đỗ Đăng Khoa và Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho người này. Sau khi Huy tập hợp đầy đủ các giấy tờ giả hoàn chỉnh sẽ mang đến nộp cho công an TP Nha Trang và được cấp sổ hộ khẩu ở phường Vĩnh Hoà và làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân với tên Trần Dương Huy.

Sau khi có chứng minh nhân dân đương sự đã đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Khánh Hoà để đăng ký hộ chiếu Việt Nam và đã thành công qua mặt được cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vụ việc bị phát hiện sau khi nhóm này nhờ một người khác đến để nhận thay hộ chiếu. Nhóm này cũng đã thành công với một người Trung Quốc khác với tên Nguyễn Khang Tĩnh.

Minh
Minh says:
16/12/2020 10:41

Vậy chuyện nầy đâu phải trường hợp đầu tiên, còn nhiều người nhưng chưa bị lộ thôi. Nguy hiểm quá, giả làm công dân Việt, có khi nào có passport xuất ngoại làm việc cho Trung Cộng dưới tên Việt Nam không? hay làm cán bộ csvn trèo cao cai trị dân VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang