Nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu 7/8 dự án thành phần đường cao tốc Bắc-Nam

RFA
2019.07.11
dau thau Cao tốc Bắc-Nam nhánh Đông là dự án lớn
Courtesy of Vietnamfinance

Doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ tham gia sơ tuyển 7/8 các dự án thành phần thuộc đai dự án đường cao tốc Bắc- Nam. Mạng báo VietnamFinance loan tin ngày 11 tháng 7 và dùng từ ‘phủ sóng’ đối với sự có mặt hầu như khắp các dự án thành phần được mở thầu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Cụ thể tính đến ngày 11 tháng 7 đã có 7/8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc- Nam thực hiện theo hình thức công tư PPP tiến hành mở thầu sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư.

Tin nói, trong tổng số 51 bộ hồ sơ mà các ban quản lý dự án tiếp nhận thì có đến 36 bộ hồ sơ là của các nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Pháp, và các liên danh những doanh nghiệp ngoại quốc. Điểm được Vietnam Finance cho là đặc biệt là 7/8 dự án mở thầu đều có sự xuất hiện của các nhà đầu tư Trung Quốc.

7 dự án gồm đoạn cao tốc Nghi Sơn (Thanh Hóa)-Diễn Châu (Nghệ An); đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt (Hà Tĩnh);  đoạn Mai Sơn (Ninh Bình)-Quốc lộ 45 (Thanh Hóa); đoạn QL45-Nghi Sơn; đoạn Nha Trang-Cam Lâm (Khánh Hòa); đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo (Bình Thuận) và dự án đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Thông tin từ VietnamFinance, việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm nhiều đến dự án cao tốc Bắc-Nam, Vụ trưởng Vụ đối tác Công tư-Bộ Giao thông vận tải ông Nguyễn Danh Huy cho rằng đây là điều hoàn toàn bình thường. Ông Huy còn giải thích nhà đầu tư Trung Quốc giống các nhà đầu tư đến từ các quốc gia khác vì thế không nên phân biệt đối xử.

Được biết, quá trình đấu thầu chọn nhà đầu tư các dự án cao tốc Bắc-Nam sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019. Tháng 3/2020 sẽ chấm thầu, phê duyệt kết quả. Việc đàm phán ký kết hợp đồng dự kiến diễn ra trong tháng 4/2020.

Tổng mức đầu tư 8 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT là 104.070 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nhà nước là 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.