Nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu 7/8 dự án thành phần đường cao tốc Bắc-Nam

RFA
2019-07-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cao tốc Bắc-Nam nhánh Đông là dự án lớn
Cao tốc Bắc-Nam nhánh Đông là dự án lớn
Courtesy of Vietnamfinance

Doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ tham gia sơ tuyển 7/8 các dự án thành phần thuộc đai dự án đường cao tốc Bắc- Nam. Mạng báo VietnamFinance loan tin ngày 11 tháng 7 và dùng từ ‘phủ sóng’ đối với sự có mặt hầu như khắp các dự án thành phần được mở thầu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Cụ thể tính đến ngày 11 tháng 7 đã có 7/8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc- Nam thực hiện theo hình thức công tư PPP tiến hành mở thầu sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư.

Tin nói, trong tổng số 51 bộ hồ sơ mà các ban quản lý dự án tiếp nhận thì có đến 36 bộ hồ sơ là của các nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Pháp, và các liên danh những doanh nghiệp ngoại quốc. Điểm được Vietnam Finance cho là đặc biệt là 7/8 dự án mở thầu đều có sự xuất hiện của các nhà đầu tư Trung Quốc.

7 dự án gồm đoạn cao tốc Nghi Sơn (Thanh Hóa)-Diễn Châu (Nghệ An); đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt (Hà Tĩnh);  đoạn Mai Sơn (Ninh Bình)-Quốc lộ 45 (Thanh Hóa); đoạn QL45-Nghi Sơn; đoạn Nha Trang-Cam Lâm (Khánh Hòa); đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo (Bình Thuận) và dự án đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Thông tin từ VietnamFinance, việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm nhiều đến dự án cao tốc Bắc-Nam, Vụ trưởng Vụ đối tác Công tư-Bộ Giao thông vận tải ông Nguyễn Danh Huy cho rằng đây là điều hoàn toàn bình thường. Ông Huy còn giải thích nhà đầu tư Trung Quốc giống các nhà đầu tư đến từ các quốc gia khác vì thế không nên phân biệt đối xử.

Được biết, quá trình đấu thầu chọn nhà đầu tư các dự án cao tốc Bắc-Nam sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019. Tháng 3/2020 sẽ chấm thầu, phê duyệt kết quả. Việc đàm phán ký kết hợp đồng dự kiến diễn ra trong tháng 4/2020.

Tổng mức đầu tư 8 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT là 104.070 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nhà nước là 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" One Belt, One Road " of China ...

" Một Sợi Dây, Môt Con Đường " cao tốc của giặc Tàu Cộng để cho Việt Cộng dẫn nhân dân Việt Nam và dân tộc Việt Nam đi thắt cổ.

19/08/2019 11:55

phamdangtua

nơi gửi hai duong

bai hoc cua AN DUONG VUONG van con do loai nha thau trung quoc ra ngoai

16/07/2019 21:57

Phong

nơi gửi Usa

Dang ta se giau !!!

12/07/2019 20:47

thailand

nơi gửi Thailand

Bọn Trung quốc nuôi dã tâm ác độc, chúng nó thấy nơi nào trên thế giới co xây dựng công trình gì có tầm cở là chúng nó nhảy vào đấu thầu "giá rẻ", hứa hẹn nhiều điều "tốt đẹp" nhưng khi thực hiện chất lượng vô cùng giảm, mau sụp đỗ rất nguy hiểm. Đó là chưa nói chuyện bọn Trung quốc còn đưa người Trung quốc qua lao động kết hợp thăm dò do thám chính trị đồng thời cài đặt camera theo dõi hoạt động của chính quyền để chuẩn bị cài thế lệ thuộc vào Trung quốc.

11/07/2019 20:53

Xem toàn trang