Dịch Corona: Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo báo chí không làm ảnh hưởng quan hệ đối ngoại

RFA
2020.02.01
  Hình minh hoạ. Nhân viên y tế vào khu vực cách ly tại Bệnh viện các bệnh nhiệt đới ở Hà Nội hôm 30/1/2020
AFP

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang lan rộng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) của Việt Nam vừa ban hành công văn hướng dẫn báo chí về việc đưa tin, trong đó nhấn mạnh việc không gây hoang mang, lo lắng trong xã hội, không để ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 1/2/2020.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 1/2, trên toàn thế giới đã có gần 12.000 ca nhiễm virus corona mới và khoảng 250 người chết vì dịch bệnh này. Toàn bộ số tử vong là người ở Trung Quốc, nơi xuất phát bệnh dịch.

Thông tư mới của Bộ TTTT yêu cầu báo chí thường xuyên cập nhật thông tin chính xác, đầy đủ về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống.

Bộ TTTT đồng thời khuyến cáo các báo không sử dụng “tít” và nội dung bài nghi vấn, suy đoán, gán ghép, liên hệ thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc, thận trọng và phải kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng khi khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài.

Bộ TTTT yêu cầu các sở Thông tin và Truyền thông địa phương phải theo dõi thông tin liên tục trên mạng xã hội để phối hợp với cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh.

Cũng trong ngày 1/2, báo chí trong nước cho biết đã có ít nhất 4 người bị phạt tiền vì đưa tin dịch bệnh không đúng sự thật trên Facebook.

Công an thành phố Bắc Ninh mới đây cho biết Công an tỉnh đã triệu tập 2 người đến làm việc nhằm làm rõ hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp. Hai người này bị phạt mội người 12,5 triệu đồng.

Cũng trong ngày 1/2, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết trong 2 ngày 30 và 31/1, Công an đã triệu tập hai người phụ nữ dùng Facebook cá nhân để đăng thông tin sai sự thật về virus Corona gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hai người này cũng bị phạt hành chính theo khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng một người. Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết cơ quan này đã lên danh sách một số tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về virus Corona trên địa bàn thành phố và sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật trong thời gian tới.

Theo truyền thông trong nước, một loạt ba nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng cũng bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM mời lên làm việc vào tuần tới vì đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.