Khảo sát tham nhũng tại Việt Nam: tham nhũng giảm nhưng lo ngại lợi ích nhóm và thiếu minh bạch

RFA
2020.01.07
tn Hình minh họa. Hai cựu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa (hàng trên giữa) và Phan Văn Vĩnh ra tòa về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn hôm 30/11/2018
AP

Một khảo sát nhận thức về tham nhũng ở Việt Nam mới được Tổ chức Hướng tới Minh bạch  công bố hôm 7/1 cho thấy số người dân đánh giá tham nhũng tăng trong 12 tháng qua thấp hơn so với khảo sát trước đó.

Dữ liệu thu thập được cho cuộc khảo sát được thực hiện trong các tháng 7, 8 năm 2019 thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp 1.085 người dân tại 19 tỉnh, thành mang tính đại diện cho cả nước.

Khảo sát cho thấy có 43% người được hỏi cho rằng tham nhũng đã tăng lên trong vòng 12 tháng qua, thấp hơn con số 56% trong khảo sát vào năm 2016. Có 31% số người nói rằng tình hình hông thay đổi (cao hơn con số 25% so với năm 2016). 26% số người được hỏi cho rằng tham nhũng đã giảm (cao hơn con số 17% của năm 2016).

Có 5 nhóm đối tượng được người dân cho là tham nhũng nhất ở Việt Nam, bao gồm: cảnh sát giao thông (30%), công an (20%), cán bộ thuế (17%), lãnh đạo doan nghiệp (15%) và cán bộ, công chức nhà nước (13%).

Những người được hỏi cũng cho rằng có sự khác biệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng (71% so với 55% vào năm 2016).

Tuy nhiên, gần 1/5 số người được hỏi nói rằng họ đã đưa hối lộ trong năm qua. Ngoài ra, người dân cũng tỏ ra quan ngại về việc chi phối, thiếu minh bạch của các công ty, tập đoàn tư nhân lớn và các nhóm lợi ích vào việc đưa ra chính sách và thực hiện chính sách của Nhà nước.

49% số người được hỏi nói rằng việc tố cáo không có tác dụng và lo sợ phải gánh chịu hậu quả do tố cáo.

Đây là lần thứ tư Tổ Chức Hướng tới Minh bạch tiến hành khảo sát nhận thức về tham nhũng ở Việt Nam kể từ năm 2010. Theo truyền thông trong nước, từ năm 2010, Phong vũ biểu tham nhũng đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xem là nguồn tham khảo có giá trị cho việc hoàn thiện hệ thống tiêu chí đánh giá tham nhũng ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.