Làm giả giấy tờ để vay tiền nhộn nhịp trên mạng xã hội

RFA
2021-03-10
Share
Làm giả giấy tờ để vay tiền nhộn nhịp trên mạng xã hội Hình ảnh quảng cáo làm giấy tờ giả.
Courtesy of Zing/ RFA Edited

Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an Việt Nam đang tiến hành điều tra hàng loạt các vụ làm giả giấy tờ, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu nhằm mục đích lừa đảo để vay tiền.

Mạng báo Zing  hôm 10/3 cho biết, người dùng chỉ cần gõ từ khoá “Làm giấy tờ giả” trên thanh tìm kiếm của Facebook sẽ thấy xuất hiện rất nhiều bài quảng cáo làm giả giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả hay thậm chí là chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu cũng được quảng cáo rầm rộ.

Một số tài khoản khẳng định dùng giấy tờ giả có thể dùng như hàng thật và thậm chí còn hướng dẫn sử dụng chứng minh nhân dân hay hộ khẩu để đi vay tiền ngân hàng hoặc qua các app vay tín dụng.

Với mức giá chỉ từ 1 - 1,5 triệu đồng đối với chứng minh nhân dân và từ 2-3 ngày sẽ bàn giao, người mua chỉ cần gửi thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân muốn làm…và được giao tới tận nhà mới thanh toán tiền.

Một số khách hàng của công ty tài chính VP Bank (FE Credit) thời gian gần đây liên tục khiếu nại về việc bản thân bỗng nhiên trở thành con nợ dù họ không vay tiền hay làm hồ sơ vay nào. Nguyên nhân được phía VP Bank lý giải là do những kẻ lừa đảo đã sử dụng số chứng minh nhân dân và tên của khách hàng trong giấy tờ giả để làm hồ sơ vay vốn và sử dụng tài khoản ngân hàng trùng tên để rút tiền.

Trước đó, vào năm 2020, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an từng bắt giữ 5 người về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi họ làm giả giấy tờ để lập hồ sơ vay tiền. Qua đó lừa đảo và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của công ty VP Bank.

Anonymous says:
10/03/2021 15:11

"Làm giả giấy tờ để vay tiền nhộn nhịp trên mạng xã hội" - Cái tựa bài trên có hình ảnh sống động..

"Nhộn nhịp" làm giấy tờ giả... chẳng khác gì thứ "nhộn nhịp" của những kẻ đi họp Đại hội đảng độc tài lần thứ 13,

Chúng đều có chung một thứ đạo đức, bắt nguồn từ "đạo đức" của băng đảng Độc tài, thứ "đạo đức" của băng cướp lưu manh.
Tất cả mọi thứ ở VN, từ quốc hội, nhà nước, quyền lực tối cao, cho đến tài nguyên, đất đai... đều là sở hữu của chúng, có là do cướp được của nhân dân, và được chúng gắn gắn cho cái mác "nhân dân", "sở hữu toàn dân".
Lũ lưu manh vẫn đang "nhộn nhịp" làm giả mọi thứ - "nhộn nhịp" tham nhũng, thống trị đất nước VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang