Tòa triệu tập phụ huynh có con được nâng điểm tại Sơn La

RFA
2019.08.29
son-la Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La.
Screen Capture

Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”  trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại Sơn La, vào ngày 16/9 tới đây.

Truyền thông trong nước hôm 29/8 loan tin cho biết như vừa nêu.

Theo đó, 8 bị cáo bao gồm Trần Xuân Yến nguyên phố giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Sơn La, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga - trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Đặng Hữu Thủy- phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Cầm Thị Bun Sọn - phó phòng chính trị tư tưởng Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Sơn La và hai nguyên cán bộ công an tỉnh Sơn la là Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn.

Những bị cáo này bị cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại Sơn La.

Ngoài ra, tòa án tỉnh Sơn La cũng triệu tập 47 người liên quan gồm phụ huynh có con em được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa, để làm rõ những lời khai của các bị cáo trong vụ việc.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn cùng cấu kết thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa và nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo truyền thông trong nước, trong số những phụ huynh của 44 thí sinh trong danh sách được nâng điểm, nhiều phụ huynh là đảng viên và đang giữ vị trí lãnh đạo như Cục trưởng cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La… cùng một số cán bộ khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.